DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá vàng đảo chiều giảm, thông tin từ Fed giúp đồng USD tăng

Bích Hời
15-04-2021 09:22
Kinhtedothi - Sáng nay (15/4), giá vàng thế giới và trong nước đã đảo chiều giảm mạnh. Đồng USD đã bật tăng sau giảm giá vào phiên đầu tuần đã khiến vàng giảm đi vai trò trú ẩn dòng tiền.
 Giá vàng đảo chiều giảm. Ảnh minh hoạ.
Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đứng trên mức 1.736 USD/ounce, giảm hơn 9 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, lúc 8 giờ 25 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức trên 1.739 USD/ounce, giảm hơn 7 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và tăng hơn 2 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Sáng nay, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh theo thị trường quốc tế. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 54,8 - 55,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch trong khoảng 54,8 - 55,22 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội quanh mức 54,8 - 55,2 triệu đồng/lượng, cũng giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 54,9 - 55,2 triệu đồng/lượng, giữ giá chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn các đơn vị chỉ niêm yết ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, vàng nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,25 – 51,95 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Nhẫn Gold của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,1 – 51,9 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Phiên giảm giá của vàng hôm nay là do báo cáo kinh tế Mỹ và khu vực châu Âu có nhiều tích cực. Cùng với đó là đồng USD tăng giá.

Cụ thể, chỉ số CPI của Mỹ tháng 3 tăng 0,6% so với tháng 2 và tăng tới 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018 trở lại đây.

Điều này thể hiện nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh, tuy nhiên đây cũng cho thấy sự gia tăng của lạm phát và đà tăng giá từ nhà sản xuất đang lan truyền tới chỉ số giá tiêu dùng.

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra rằng, giá xăng tăng mạnh tới 22,5% so với cùng kỳ là yếu tố tăng mạnh chỉ số gái tiêu dùng. Nếu trừ giá thực phẩm và năng lượng thì chỉ số CPI lõi chỉ tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng có thông tin kinh tế tích cực. Cụ thể, doanh số bán lẻ hàng hoá khu vực EU tháng 2 tăng tới 3% trong, cao hơn mức dự báo tăng 1,5% trước đó.

Kinh tế tăng trưởng tích cực, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD đã bật tăng trở lại 0,08% sau khi giảm phiên đầu tuần, lên mức 92,237. Các thông tin kinh tế tích cực và đồng USD mạnh lên đã khiến nhà đầu tư giảm lượng nắm giữ vàng.

Mặc dù kinh tế tăng trưởng, nhưng Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ hiện tại mới đang ở điểm uốn của đường cong hình sin để đi lên. Do đó sự phục hồi còn ở phía trước, với kỳ vọng rằng tăng trưởng và tuyển dụng lao động sẽ tăng nhanh trong những tháng tới. Fed sẽ để lạm phát tăng vượt mục tiêu 2% một chút trong một khoảng thời gian và chú ý đến mục tiêu kinh tế phục hồi sao cho mọi người dân Mỹ đều được hưởng lợi. Ông Jerome Powell cho biết khó có thể tăng lãi suất đồng USD trong năm nay.

Một chuyên gia cho rằng, với sự tăng trưởng chưa vững chắc của các nền kinh tế thì vàng vẫn còn cơ hội đi lên và có thể duy trì ở trên vùng giá 1.730 một thời gian nữa.