DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá vàng giảm mạnh, liệu có phải Ấn Độ chống rửa tiền?

Bích Hời
14-09-2017 09:09
Kinhtedothi – Sáng nay, giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đều giảm mạnh. Vàng SJC giảm giá 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.322 USD/oz, giảm 8 USD/oz so với chốt phiên trước.
Mở cửa phiên châu Á sáng nay, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức 1.220 USD/oz, giảm 10 USD/oz so với giá mở cửa phiên hôm qua và mất thêm 2 USD/oz so với chốt phiên trên thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Nguyên nhân giá vàng giảm là do giới phân tích cho rằng, thị trường vàng đã bị định giá quá cao do những bất ổn về chính trị, kinh tế. Giá vàng đã tăng gần 10% trên thị trường Ấn Độ từ đầu năm nay đến nay. Chính phủ Ấn Độ đã mạnh tay trấn áp các tệ nạn rửa tiền và cải tổ hệ thống thuế, điều đó đã làm cho nhu cầu vàng của người dân trong mùa lễ hội giảm đi. Lễ hội Diwali lễ hội ánh sáng lớn nhất của người Hindu diễn ra chính thức vào ngày 19/10, trong dịp lễ hội mọi người tặng vàng cho nhau tượng trưng cho sự may mắn. Chính sách của Chính phủ Ấn Độ khiến cho các nhà trang sức và người tiêu dùng đang phải vật lộn với thuế hàng hóa và dịch vụ mới trên toàn quốc, cùng với sự tăng giá mạnh của vàng đã khiến nhu cầu giảm mạnh trên thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ 2 của thế giới.
 Giá vàng trong nước giảm mạnh theo đà thế giới.
Các nhà phân tích cho tằng 7 tháng qua, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước và thời điểm hiện tại các kho dự trữ của nước này vẫn duy trì ở mức cao. Lượng nhập khẩu của Ấn Độ đang chậm lại, các nhà đầu tư của nước này đang lo lắng vì lượng bán ra thấp.
Cùng chiều với thế giới, giá vàng trong nước sáng nay đã giảm sâu 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trong nước cũng giảm theo đà thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 sáng nay, vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,58 – 36,68 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên trước. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm giá vàng giao dịch mua-bán quanh mức 36,48 – 36,7 triệu đồng/lượng, cũng giảm giá 100.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Sáng nay, các DN kinh doanh vàng bạc niêm yết giá vàng miếng SJC lúc mở cửa giảm thấp hơn so với thị trường tự do. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC lúc 8 giờ 30 ở mức 36,55 - 36,65 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng cùng thời điểm ở mức 36,55 - 36,65 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết cùng thời điểm ở quanh mức 36,56 - 36,63 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Theo phân tích của giới chuyên gia, giá vàng tăng, giảm tại thời điểm này chỉ là tạm thời, vì giới đầu tư vẫn đang nghi ngờ về khả năng thông qua các cải cách thúc đẩy tăng trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đặc biệt, căng thẳng leo thang tại Triều Tiên vẫn chưa có hồi kết, Triều Tiên chưa có động thái nào phản bác lại quyết định của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về cắt giảm các quan hệ thương mại giữa Triều Tiên với các nước. Chỉ cần 1 động thái của Triều Tiên thì lại khiến giá vàng đảo chiều tăng mạnh. Những phân tích này là cơ sở để các nhà đầu tư bám sát thị trường, phân tích kỹ các yếu tố có thể làm thay đổi chiều đi của giá vàng, từ đó đưa ra quyết định mua-bán hợp lý.