DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá vàng mất đỉnh, nhà đầu tư không nên mua vào

Bích Hời
23-01-2021 23:48
Kinhtedothi - Giá vàng thế giới tăng mạnh vào giữa tuần khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhưng 2 phiên cuối tuần lại đảo chiều mất giá khi báo cáo kinh tế Mỹ có những tín hiệu khả quan.
Thị trường thế giới biến động mạnh
Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trong tuần này, giá vàng thế giới đứng tại mức 1.854 USD/ounce, giảm 16 USD so với chốt phiên trước.
Vào đầu tuần, nhà đầu tư lo ngại lễ nhậm chức của ông Biden có bất ổn vì bạo lực, do đó đã đẩy mạnh mua vào. Tuy nhiên, ngày ông Biden nhậm chức dù không có biến cố nào, nhưng 2 trong 20 sắc lệnh tân Tổng thống Mỹ ký trong ngày đầu tiên làm việc khiến nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về lâu dài sẽ gây bất ổn cho xã hội Mỹ. Đó là không huy động tiền để xây dựng tường rào biên giới giữa Mỹ và Mexico ngăn người nhập cư, và không hạn chế người hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Động thái trên khiến giá vàng tăng mạnh lên đỉnh tại mức 1.871 USD/ounce.
 Giá vàng thế giới mất đỉnh 2 tuần. Ảnh minh họa.

Sau 2 ngày ông Biden nhậm chức, Đảng Dân chủ của ông đã hoàn toàn kiểm soát cả Thượng và Hạ viện Mỹ. Nhận định của giới phân tích với những gì đang thuận lợi cho ông Biden thì gói hỗ trợ kinh tế và dịch bệnh với 1.900 tỷ USD sẽ sớm được triển khai. Cùng với đó là những sắc lệnh tân Tổng thống Mỹ vừa ký nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới.
Vào phiên giao dịch cuối tuần, thị trường vàng còn đón nhận thông tin tốt, đó là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tại Mỹ chỉ có 900.000 đơn, thấp hơn mức của tuần trước 965.000 đơn, và thấp hơn mức dự báo 910.000 đơn.
Nhìn chung, tuần này giá vàng thế giới biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Tuy 2 phiên cuối tuần giảm nhưng tính chung trong tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng 34 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.
Trong nước thiếu động lực
Mặc dù giá vàng thế giới tuần qua tăng/giảm mạnh, nhưng vàng SJC chỉ biến động trong biên độ hẹp ở mức 30.000 -150.000 đồng/lượng. Mức tăng cao nhất của vàng SJC là 150.000 đồng/lượng đúng vào ngày ông Biden nhậm chức.
Đóng cửa phiên chiều nay (23/1) giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh đứng tại mức 55,85 - 56,4 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC đứng tại 55,85 - 56,42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 550.000 đồng/lượng.
Tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC đứng ở mức 55,8 - 56,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 500.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,9 - 56,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn Phú Quý 24K niêm yết mua - bán tại Công ty Phú Quý ở mức 54,6 - 55,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn Gold niêm yết mua - bán ở mức 54,5 - 55,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Trong tuần, thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến cùng xu hướng thế giới, nhưng biến động hẹp. Tính chung trong tuần giá vàng SJC trên thị trường tự do và tại Doji chỉ tăng 50.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng SJC tại Phú Quý tăng 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.
Nhận định của một số DN kinh doanh vàng bạc, giá vàng trong tuần qua ít biến động là do giá đồng USD tăng mạnh trên thị trường. Trong khi đó, giá vàng SJC liên tục cao hơn thế giới tới 4,5 triệu đồng mỗi lượng. Mặt khác, thị trường chứng khoán dù chịu áp lực rung lắc mạnh nhưng vẫn thu hút lượng vốn lớn, đây là một kênh sinh lời trong thời gian qua cho khá nhiều nhà đầu tư, khiến cho nhà đầu tư ít quan tâm đến kim loại quý.
Chuyên gia và DN cho rằng, vàng vẫn đang trên đà giảm bởi những yếu tố trên thị trường không hỗ trợ. Do đó, khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc thận trọng trước khi giao dịch mua vào tại thời điểm này, tránh rủi ro không đáng có.