DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá vàng tiếp tục giảm sâu, có thể nhiều biến động trong tuần

Bích Hời
13-08-2018 09:38
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục giảm. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những thông tin trong tuần về báo cáo kinh tế, việc làm của Anh, Mỹ, Australia, châu Âu …, do đó vàng có thể sẽ diễn ra nhiều biến động trong tuần này.
Mở cửa phiên sáng nay lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức 1.208 USD/oz, giảm nhẹ 4 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng cuối tuần trước và ngang giá so với chốt phiên cuối tuần qua.
Lúc 8 giờ 35, giá vàng SJC biến động trái chiều nhau. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,62 – 36,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán ở Hà Nội, Đà Nẵng quanh mức 36,62 – 36,82 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
 Giá vàng thế giới giảm, kéo vàng trong nước giảm theo. Ảnh minh hoạ.
Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán ở các thị trường trên được tăng 10.000 đồng, lên mức 170.000 - 180.000 đồng/lượng.
Tại Tập đoàn Doji cùng lúc niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,67 - 36,77 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,67 - 36,77 triệu đồng/lượng, cũng giảm 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Vàng nhẫn sáng nay một số các đơn vị tăng giá, nhưng lại có đơn vị giảm giá, so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán quanh mức 34,87 - 35,32 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán ở mức 34,8 - 35,2 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn VIETNAMGOLD hôm nay được Công ty CPĐT và kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết mua – bán ở mức 34,75 - 35,15 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.
Theo phân tích của giới chuyên gia, căng thẳng thương mại và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều quốc gia, khu vực đã khiến cho nền kinh tế nhiều nới gặp khó. Chính trị bất ổn, khiến cho những quốc gia nào suy giảm kinh tế thì đồng nội tệ giảm giá so với USD. Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ liên tục can thiệp tăng lãi suất nhằm hạn chế lạm phát. Những can thiệp của Mỹ đang làm đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, do đó vàng là công cụ dự trữ tài sản khi bất ổn không còn được hỗ trợ.
Tuần này, sẽ có nhiều thông tin được công bố hỗ trợ và có thể không hỗ trợ cho giá vàng đó là: Đó là hôm nay Mỹ công bố số liệu về các khoản nợ thế chấp. Nếu số nợ tăng cao, rủi ro đến nền kinh tế thì vàng có thể có cơ hội đi lên.
Ngày mai Australia công bố số liệu niềm tin kinh doanh. Trung Quốc công bố báo cáo về đầu tư tài sản cố định và sản xuất công nghiệp. Anh công bố báo cáo mới nhất về thất nghiệp. Khu vực kinh tế Eurozone công bố ước tính sơ bộ về tăng trưởng kinh tế quý II. Nếu những số liệu về niềm tin kinh doanh, tăng trưởng quý 2, đầu tư tài sản cố định nhiều khả quan thì vàng lại mất giá và ngược lại. Còn số liệu về thất nghiệp gia tăng thì vàng sẽ có cơ hội tăng giá.
Trong 3 ngày 15-17/8, Anh, Mỹ, Australia, khu vực châu Âu công bố về chỉ số giá tiền lương; số liệu về doanh thu bán lẻ, báo cáo về sản xuất công nghiệp, chi phí lao động và hoạt động sản xuất ở vùng New York; số liệu việc làm; số liệu bán lẻ và lạm phát quý 2. Các số liệu kể trên đạt được như dự báo thì vàng tiếp tục chìm sâu có thể xuống dưới mức 1.200 USD/oz. Nếu những số liệu kể trên không đạt được kỳ vọng thì vàng có thể đi lên. Sau đó, các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích vì sao kinh tế các khu vực, quốc gia không đạt được kỳ vọng.