DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá vàng tiếp tục tăng, mặc cho đồng USD đi lên

Bích Hời
29-01-2019 08:43
Kinhtedothi – Sáng nay (29/1), giá vàng tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp kể từ phiên cuối tuần trước. Mặc dù đồng USD đã đảo chiều nhích nhẹ 0,04% vào phiên vừa qua tại Mỹ. Trước đó, phiên thứ 6 tuần trước đồng bạc xanh đã để mất 0,8% giá trị so với 6 đồng tiền trong giỏ thanh toán.
Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.304 USD/oz, tăng hơn 3 USD so với chốt phiên trước.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh mốc 1.303 USD/oz, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
 Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.
Thị trường vàng trong nước sáng nay cũng tăng nhẹ và đi ngang ở một số khu vực. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mức 36,6 – 36,8 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch quanh mức 36,6 – 36,82 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán 200.000 – 220.000 đồng/lượng.
Các DN hôm nay điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng miếng SJC 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước, đi ngược thị trường. Cụ thể, Tập đoàn Doji cùng thời điểm trên niêm yết giá vàng SJC mua – bán ở quanh mức 36,66 – 36,78 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua – bán ở mức 120.000 đồng, giãn ra 20.000 đồng so với phiên hôm qua.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 36,67 – 36,77 triệu đồng/lượng, niêm yết giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán 100.000 đồng.
Vàng nhẫn sáng nay được các DN niêm yết ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 36,4 -36,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán 400.000 đồng/lượng.
Công ty CPĐT và kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết giá vàng nhẫn VIETNAMGOLD mua – bán ở mức 36,4 - 36,8 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua bán 400.000 đồng/lượng.
Thông thường đồng USD tăng sẽ khiến vàng đi xuống. Nhưng phiên hôm nay, chuyên gia cho rằng, đồng USD tăng, vàng vẫn có phiên đi lên là bởi Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền công nghệ.
Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản Cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Tập đoàn. Bản Cáo trạng đưa ra 13 tội danh đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Iran. Đồng thời cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile.
Như vậy, việc tranh chấp thương mại giữa 2 cường quốc về kinh tế chưa được giải quyết thì những cáo buộc trên lại khiến quan hệ 2 quốc gia Mỹ - Trung lại thêm căng thẳng.
Nhiều chuyên gia, tổ chức kinh tế dự báo, căng thẳng thương mại đang đẩy nhiều quốc gia, khu vực bị giảm tăng trưởng kinh tế trong năm 2019. Đây chính là nguyên do khiến nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng để bảo toàn dòng vốn.
Thêm nữa, hôm nay là ngày Anh đưa ra bỏ phiếu vòng 2 thay đổi một số điểm trong thỏa thuận Brexit. Nếu những thay đổi được thông qua thì Anh còn phải thuyết phục các nước châu Âu chấp thuận. Nếu những thay đổi này đều không được 1 trong 2 nơi thông qua thì Anh sẽ bối rối không biết sẽ phải làm gì khi thời hạn Anh rời khỏi EU ngày càng đến gần. Anh rời EU với không thỏa thuận thì vàng sẽ bật tăng mạnh.
Hôm nay cũng là ngày Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có cuộc họp đầu tiên trong 2 ngày của tháng Giêng. Dự báo FED sẽ không tăng lãi suất kỳ này, đây cũng là những căn cứ để nhà đầu tư xem xét mua vàng nhiều hơn, bởi kinh tế Mỹ đang có những bước đi chậm lại.
Chuyên gia khuyến cáo, tâm điểm của tuần này là những diễn biến mới quan hệ Mỹ - Trung, Anh – EU trong Brexit và dự báo của FED về kinh tế, do đó nhà đầu tư nên theo sát để có kế hoạch cho dòng vốn.