DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá xăng dầu ngày 10/5 duy trì đà tăng nhẹ

Hoàng Anh
10-05-2021 14:48
Kinhtedothi - Dữ liệu việc làm của Mỹ không đủ sức tạo lực cản kéo giá xăng dầu hôm nay đi xuống, ngược lại, nó càng củng cố thêm lòng tin của nhà đầu tư vào việc Mỹ sẽ triển khai quyết liệt hơn các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Tin liên quan
Tính đến đầu giờ sáng 10/5 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2021 đứng ở mức 65,39 USD/thùng, tăng 0,51 USD/thùng trong phiên.
Ảnh minh họa.
Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 68,84 USD/thùng, tăng 0,56 USD/thùng trong phiên.
Giá dầu ngày 10/5 tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ đã được xác lập trong phiên giao dịch cuối tuần trước, chủ yếu do tâm lý lạc quan của giới đầu tư vào khả năng các nước sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ, phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Trong tháng 4/2021 Mỹ chỉ đạt 266.000 việc làm mới, trong khi con số kỳ vọng là gần 1 triệu việc làm, cho thấy con đường phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ở chiều hướng lạc quan, với những dữ liệu kinh tế tích cực được công bố trước đó, giới đầu tư tin rằng các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá gần 6.000 tỷ USD của Mỹ sẽ được đẩy mạnh, sớm được triển khai.
Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi cuộc chuyến phòng chống dịch Covid-19 tại các nền kinh tế lớn đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, qua đó củng cố triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 10/5 cũng bị hạn chế đáng kể bởi lo ngại dịch Covid-19 bùng phát ở các nền kinh tế đang phát triển, nơi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn.
Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 17.988 đồng/lít; giá xăng RON 95 có giá tối đa là 19.161 đồng/lít; giá dầu diesel có giá tối đa là 14.328 đồng/lít, giá dầu hỏa có giá tối đa là 13.259 đồng/lít, giá dầu dầu mazut có giá tối đa là 14.023 đồng/kg.
Một cây xăng của PVoil (ảnh minh họa).
Được biết, giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 3/5 với triển vọng đầy lạc quan sau khi đã bật tăng hơn 6% trong tuần giao dịch trước đó, đặc biệt khi đà tăng đó có được nhờ một loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ Mỹ, Trung Quốc, EU... liên tiếp được phát đi.
Khép tuần giao dịch (ngày 9/5) ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2021 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 64,82 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 68,19 USD/thùng.
Mặc dù vẫn duy trì được đà tăng trong tuần giao dịch từ ngày 3/5 nhưng có thể thấy, đà tăng của giá dầu thế giới tuần trước là không ổn định, thiếu tính bền vững và vẫn đang bị chi phối nhiều bởi diễn biến của dịch Covid-19. Bức tranh kinh tế toàn cầu với nhiều gam màu sáng sau loạt dữ liệu kinh tế được công bố cuối tuần trước là tác nhân chính tạo ra tâm lý lạc quan cho thị trường dầu thô, qua đó giúp giá dầu đi lên.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, diễn biến tiêu cực của dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng bởi những quốc gia đang có dịch bệnh hoành hành đều là những nước nghèo, có thu nhập trung bình, cơ sở y tế hạn chế…