DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giải Báo chí quốc gia năm 2018: Nhiều tác phẩm báo chí chống tham nhũng, tiêu cực có chất lượng cao

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
21-06-2019 22:08
Kinhtedothi - Tối 21/6, đúng kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2018 đã được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.
Tin liên quan
Tham dự buổi lễ, đại biểu T.Ư có: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.
Các tác giả, tác phẩm nhận Giải B - Giải báo chí quốc gia năm 2018.

Nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, áp dụng công nghệ làm báo tiên tiến
Đây là năm thứ 13 Giải báo chí quốc gia được tổ chức. Năm nay, Giải đã thu hút hơn hơn 1.800 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, ở mức cao nhất trong 13 năm qua. Đặc biệt, tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, TP có tác phẩm dự giải, đã khẳng định hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với hội viên. Số lượng tác phẩm chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các thế lực thù địch chiếm tỉ lệ lớn, với các loạt bài dài kì được đầu tư bài bản, công phu.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết: Từ 147 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích, theo 11 loại giải thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí, cho những tác phẩm nổi trội nhất.
"Những tác phẩm đoạt giải đều có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện. Nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là áp dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến..." - Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh.
Ngòi bút là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp "phò chính, trừ tà"
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người làm báo nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Ôn lại truyền thống vẻ vang của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Các nhà báo là những người chiến sĩ xung kích, đi đầu trong mặt trận đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phê phán những suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội. Qua đó, góp phần tích cực phát triển xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích, tin cậy của Đảng, Nhà nước trên mặt trận thông tin tuyên truyền, với lực lượng hùng hậu trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ, có tính chuyên nghiệp cao, đã tiếp cận nhanh với công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
"Người làm báo thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa như Bác Hồ kính yêu đã dặn. Ngòi bút cách mạng chính là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp "phò chính, trừ tà"" - Thủ tướng nói.
Đánh giá giải báo chí quốc gia được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng, Thủ tướng cho rằng đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm, tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng, được Đảng, Nhà nước, nhân dân tôn vinh.
47 tác giả, nhóm tác giả đã được trao giải chính thức tại Giải Báo chí quốc gia năm 2018. Trong đó, 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.
Với hơn 1.800 tác phẩm báo chí của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự Giải năm nay, các tác giả đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động thực tiễn đổi mới của đất nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực,... Giải năm nay đã đổi mới cách tổ chức, lựa chọn được tác phẩm xuất sắc để công bố trao giải hôm nay.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ của những người làm báo trong cả nước, đặc biệt nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo nhận được Giải thưởng báo chí quốc gia năm 2018.
Nhân dịp này, Thủ tướng đã chia sẻ những khó khăn đối với người làm báo trước bối cảnh báo chính thống bị mạng xã hội lấn lướt ở mọi mặt. Thủ tướng cho biết, đất nước đang trên đà đổi mới hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quản điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảnh, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.
Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đối với công tác báo chí thời gian tới cần phát huy những giá trị cốt lõi về tính cách mạng và tiên phong; báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới, môi trường sống an toàn, thân thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế trên trường quốc tế được nâng cao.
Nhóm tác giả Hồng Hạnh, Công Thọ của báo Kinh tế & Đô thị vinh dự nhận được giải B Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

"Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu trên báo chí, dù viết về chống tham nhũng tiêu cực cũng trên tinh thần đấu tranh, xây dựng, chú trọng tuyên truyền dư luận tốt; tích cực với gương người tốt, việc tốt, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hơn lúc nào hết, báo chí cần thể hiện quan sát cơ bản của nghề báo: chính xác, chính thống, nhanh nhạy có kiểm chứng để khẳng định vai trò dẫn dắt thông tin của báo chí", Thủ tướng đề nghị.
Đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý báo chí thực hiện hiệu quả Quy hoạch báo chí để xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, lành mạnh, góp phần định hướng tư tưởng, nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giải báo chí quốc gia... Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, ủng hộ và có cơ chế chính sách phù hợp tạo điều kiện cho báo chí phát triển.
Để chuẩn bị công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới, Thủ tướng đề nghị với vai trò quan trọng của báo chí cần chủ động, tích cực lắng nghe ở cơ sở, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện những nhân tố mới, những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt để đóng góp vào sự thành công Đại hội Đảng các cấp.

Nhóm tác giả Hồng Hạnh, Công Thọ của báo Kinh tế và Đô thị đã vinh dự nhận được giải B Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2019 với Loạt bài 4 kỳ "Lừa đảo, chặt chém khách nước ngoài: Vụ việc nhỏ, tác hại lớn".

Đây là loại bài 4 kỳ gồm: Chiêu cướp khách của "biệt đội chăn Tây"; "Đội quân" hàng rong và kỹ nghệ "chặt chém" khách Tây; "Biệt đội chăn Tây", "đội quân" hang rong trần tinh thủ đoạn "chặt chém khách Tây"; Hãy hành động vì môi trường du lịch sạch!