DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019: Cuộc tiếp sức của các thế hệ cống hiến vì Hà Nội

Hoàng Lan
28-08-2019 08:26
Kinhtedothi - Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2019 không chỉ gọi tên những cây đa, cây đề như: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ (83 tuổi), những công trình, ý tưởng mang tính ký ức về Hà Nội mà còn cả những việc làm của thế hệ trẻ thể hiện một Hà Nội năng động. Chiều 27/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.
Tin liên quan
Ban Tổ chức trao bằng chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức có việc làm, ý tưởng đóng góp cho Hà Nội.
Người đi tìm hồn Kẻ Chợ
12 năm tổ chức, mỗi khi giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội công bố giải thưởng, công chúng đều quan tâm những “cây đa, cây đề” nào sẽ được gọi tên ở giải thưởng lớn. Năm nay, giải thưởng lớn thuộc về PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ. Có thể PGS Nguyễn Thừa Hỷ chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng hay giới truyền thông, nhưng từ 30 – 40 năm nay, ông đã được định danh trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội trên cả bình diện lịch sử, văn hóa và kinh tế - xã hội. Bên cạnh những tên tuổi lớn khác như Hữu Ngọc, Nguyễn Vinh Phúc... ông đã có nhiều đóng góp cho ngành Hà Nội học. Các công trình khoa học của ông trải dài theo thời gian: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018);“Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội” (2018)…Trong đó, “Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX” đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ năm 2012.
Chân đã không thể tự đứng, tóc đã bạc trắng, nhưng tại lễ trao giải, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vẫn chia sẻ khát khao còn cống hiến nhiều cho Hà Nội. “Người làm lịch sử như tôi giống như công nhân cần mẫn đào tìm quặng vậy. Từ giờ đến cuối năm, tôi sẽ có thêm một cuốn sách về Hà Nội thời Lê Trung Hưng, tập 2 “Tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây”… cùng nhiều cuốn sách khác.
Kế thừa truyền thống và hiện đại
Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay cho thấy đang có một cuộc chạy tiếp sức giữa các thế hệ trong sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội, bao hàm tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội. Bên cạnh một Hà Nội trong hoài niệm còn có một Hà Nội đầy năng động, hiện đại đang được chung tay xây dựng. Đó là việc giải thưởng gọi tên việc Hà Nội họp báo công bố tổ chức giải đua xe công thức 1 (Formula One) theo hình thức xã hội hóa, là ghi nhận các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cộng đồng người dân Hà Nội.
Tại lễ trao giải, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đến quá trình xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Từ năm 1994, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã giao cho cán bộ lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đưa giải đua công thức 1 vào Việt Nam. Nhưng trải qua nhiều vòng đàm phán không thành công nên từ đó đến nay Việt Nam chưa thể tổ chức. Ngày 28/6/2016, phái đoàn công tác của Hà Nội và trực tiếp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã gặp Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế để cùng thương thảo đưa giải công thức 1 về Việt Nam. “Cho đến nay giải đua này đã thành hiện thực. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành với các đơn vị cố gắng tổ chức giải này vào tháng 4/2020” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Với việc đăng cai và tổ chức giải đua thể thao danh giá nhất hành tinh sẽ là cơ hội để quảng bá Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè thế giới là mảnh đất hòa bình, thân thiện và đang trên đà phát triển.
Đã thành thông lệ, đã 12 năm, vào dịp cuối tháng 8 hàng năm, báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) lại tổ chức trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội để tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.