Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Giải cứu” cho doanh nghiệp phải thực chất

Kinhtedothi - Tại Hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng, hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV vừa qua, ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) cơ cấu lại nợ, dư nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất, cho vay mới để khách hàng bị thiệt hại có điều kiện nuôi trồng, kinh doanh mới.
 Ảnh minh họa
NHNN cũng khuyến khích các NHTM nên giảm lãi suất cho những đối tượng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh (ngoài những lĩnh vực ưu tiên đang hưởng lãi suất cho vay 6%/năm), bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp hỗ trợ các NHTM giảm lãi suất, hỗ trợ DN.
Hiện tại, các ngân hàng như KienlongBank, Eximbank, VP Bank, AB Bank, Agribank, Vietcombank… đều tung ra các gói tín dụng ưu đãi cho DN trong lĩnh vực y tế và chia sẻ khó khăn đối với khách hàng. Một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, giảm phí... cho các DN chịu ảnh hưởng bởi dịch nCoV, mức giảm từ 1 - 1,5%/năm. Đặc biệt, với người trồng dưa hấu, thanh long, chuối… sẽ được giảm 3%/năm, thấp hơn tiền gửi tiết kiệm.
Tuy nhiên, quan sát động thái các ngân hàng, một số ý kiến băn khoăn về hiệu quả thực tế từ các giải pháp này. Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho rằng, việc hỗ trợ vốn vay và lãi suất vay cho DN là rất cần thiết, song chương trình sẽ thực hiện trong bao lâu? Bởi nếu chỉ kéo dài trong 3 - 5 tháng, khi đó, nếu dịch đã hết nhưng ảnh hưởng của dịch kéo dài thì việc hỗ trợ không còn tác dụng.
Theo các chuyên gia tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội là hai đơn vị có chức năng thực hiện những nhiệm vụ hỗ trợ. Còn với các NHTM, mọi động thái chính sách đều phải tính toán cả lợi ích cho chính họ.
“Do đó, các NHTM đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này cũng cần xem xét hiệu quả thực tế, tránh tình trạng chỉ nêu khẩu hiệu mà không làm. “Cần làm thật nghiêm túc và công bằng chứ đừng thông báo cho có để nhận gói ưu đãi từ NHNN, sau đó cho "mối ruột vay" hoặc cho nông dân vay lãi thấp số ít còn lại cho lãi cao”- một DN kiến nghị.
Trên thực tế, trong quá khứ cũng đã từng có những trường hợp trục lợi từ gói hỗ trợ của các ngân hàng. Vì vậy, trong dịp này, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải bảo đảm tránh việc lợi dụng cơ chế hỗ trợ làm ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và việc phân loại, xử lý nợ xấu. Trong đó bảo đảm tránh việc lợi dụng cơ chế hỗ trợ làm ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và việc phân loại, xử lý nợ xấu. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ