DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giải cứu hàng trăm người dân thoát khỏi đám "cháy" tại toà nhà Mipec Long Biên

Duy Khánh
08-09-2019 14:45
Kinhtedothi – Đây là tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 8/09 tại toà nhà Mipec Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Tin liên quan
Buổi diễn tập tại toà nhà 35 tầng Mipec Long Biên. 

Tình huống cháy giả định vào lúc 9h sáng ngày 8/09 tại toà nhà 35 tầng Mipec Long Biên. Nguyên nhân cháy là xe ô tô để trong tầng hầm bị rò rỉ xăng, đúng lúc đó một người dân hút thuốc đã vứt tàn vào vị trí có xăng gây cháy.

Do xung quanh đều để các phương tiện chứa xăng dầu, nên bức xạ nhiệt nhanh chóng làm nóng và gây cháy lan nhanh ra khu vực dẫn đến khói bao trùm toàn bộ các tầng của trung tâm thương mại.

Ngay sau khi xảy cháy, chuông báo cháy tòa nhà kích hoạt, nhân viên bảo vệ quan sát màn hình trực an ninh, phát hiện khu vực cháy đã nhanh chóng báo động và huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an phường Ngọc Lâm.

Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Long Biên nhận được thông tin cũng nhanh chóng điều động lực lượng, xe thang đến làm nhiệm vụ chữa cháy lan, tìm kiếm cứu nạn. Trong khi xảy cháy, có nhiều người hoảng loạn đã chạy ngược lên tầng cao của trung tâm thương mại, đứng báo hiệu cứu nạn.

Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận thang bộ, xe thang, thang cầu dây nghiêng  để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Tòa nhà Mipec Riverside Long Biên gồm có khu chung cư cao tầng và 6 tầng dịch vụ trung tâm thương mại. Đây là khu vực luôn có lượng lớn người sinh hoạt, hoạt động nhiều loại máy móc, mặc dù phương tiện phòng cháy và chữa cháy ở đây trang bị hiện đại, hoạt động tốt và có lực lượng chữa cháy cơ sở túc trực hàng giờ, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Vì vậy việc diễn tập nhằm kiểm tra phương tiện tại tòa nhà và sự phối hợp giữa lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, qua đó ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Qua buổi diễn tập, đã thấy được sự chuẩn bị, rèn luyện nghiêm chỉnh của các lực lượng, đặc biệt là sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Long Biên với nội dung cứu người bằng thang cầu dây nghiêng rất chuyên nghiệp, đưa nạn nhân từ trên cao xuống nơi an toàn.

Dưới đây là 1 số hình ảnh diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 8/09:

Hàng trăm người dân được sự hướng dẫn của BQL toà nhà thoát ra ngoài.


Người dân vẫy khăn kêu cứu trên các tầng cao.


Theo đúng hướng dẫn người dân lấy khăn đã nhúng nước bịt lên mũi để thoát khỏi nơi bị cháy.

Lực lượng CNCH đã có mặt triển khai đưa người bị nạn xuống bằng đường dây từ trên cao.


Lực lượng dân quân cũng có mặt để hỗ trợ đưa người bị nạn lên xe cấp cứu.


Lực lượng PCCC có mặt tiếp cận dập tắt đám cháy.

Xe thang và xe phun nước được điều đến và trang bị dùng vòi áp suất cao để có thể dập tắt đám cháy.