DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giai đoạn mới của dịch Corona: Lây nhiễm từ người sang người ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Tú Anh (Theo Nzherald)
29-01-2020 09:43
Kinhtedothi - Đã xuất hiện các trường hợp đầu tiên truyền nhiễm virus corona từ người sang người bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Hai người, một ở Đức và một ở Nhật Bản, đã nhiễm virus mặc dù không đến Trung Quốc mà lây qua người đến từ Vũ Hán.

 Người dân Trung Quốc trên đường phố Thượng Hải. Ảnh: AP

Một trong số họ là một tài xế xe buýt du lịch Nhật Bản khoảng 60, đã chở hai nhóm khách du lịch Trung Quốc từ Vũ Hán hồi đầu tháng này.

Ông được chẩn đoán viêm phổi vào cuối tuần trước, hiện đã phải nhập viện. Một người đàn ông khác - khoảng 40 tuổi, sống ở Vũ Hán, đã đến Nhật Bản vào ngày 20/1 - cũng được xác nhận đã nhiễm virus, nâng tổng số ca bệnh được xác nhận tại Nhật Bản lên 6.

Ở Đức, một người đàn ông được cho là lây bệnh từ một đồng nghiệp người Trung Quốc khi người này tới thăm nơi làm việc của ông.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một trường hợp ở Việt Nam cũng liên quan đến lây truyền từ người sang người.

Tất cả điều này xảy ra trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia khác chuẩn bị đưa công dân ra khỏi Vũ Hán - tâm chấn của căn bệnh đã khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho biết sẽ ngừng tất cả tuyến đường sắt đến Trung Quốc đại lục và giảm một nửa số chuyến bay nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus mới. Số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận đã tăng lên hơn 4.500.

Đáng nói, chính phủ Mỹ đã thuê một chiếc máy bay để chở các nhà ngoại giao từ Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán về nước. Máy bay sẽ dừng lại tiếp nhiên liệu ở Alaska trước khi bay đến Ontario, California, theo Đại sứ quán Mỹ.

Một chiếc Boeing 767 do Nhật Bản thuê đã khởi hành đến Vũ Hán để chở công dân Nhật Bản về nước, trong khi Hàn Quốc cũng cho biết sẽ điều một máy bay tới đây với nhiệm vụ tương tự. Pháp, Mông Cổ và các quốc gia khác cũng lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi đây.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán và 16 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc để ngăn chặn người dân rời khỏi và lan truyền virus hơn nữa. Động thái này khiến hơn 50 triệu người mắc kẹt tại đây, trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sâu rộng nhất được áp dụng.