DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giải pháp phát triển bền vững cho condotel

Doãn Thành
29-12-2019 15:11
Kinhtedothi - Sau sự cố xảy ra tại dự án Cocobay Đà Nẵng, làm thế nào để sản phẩm này được phát triển bền vững? Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của sản phẩm condotel với sự phát triển chung của thị trường bất động sản (BĐS)?

- Theo số liệu được Bộ Xây dựng đưa ra, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến, trong giai đoạn 2017 - 2019 có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến.

Condotel là một sản phẩm phức hợp giữa căn hộ du lịch và căn hộ nhà ở xuất hiện ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đáp ứng nhu cầu của người sử dụng ngày một cao. Đến nay hàng vạn căn hộ condotel đã được bán ra thị trường, những nơi sôi động nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển ở các tỉnh và thành phố trong cả nước.

Đây là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhất trong một thời gian 2016 - 2017 đáp ứng được nhu cầu thị trường, tạo nhiều cơ sở lưu trú tiện nghi, chất lượng cao cho mục tiêu phát triển du lịch của Nhà nước, góp phần tăng trưởng kinh tế và chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Tuy nhiên, đến nay có dấu hiệu phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc BĐS condotel phát triển chậm hơn giai đoạn trước, thưa ông?

- Thứ nhất: Đây là sản phẩm BĐS phức hợp chưa có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, mua bán chuyển nhượng và quản lý vận hành… Trong đó vấn đề quyền sở hữu nổi lên hàng đầu - Người mua mong muốn được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, trong khi condotel nằm giữa khung của 2 luật: Luật Du lịch và Luật Nhà ở. Theo Luật Du lịch thì sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật Nhà ở thì được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Thứ hai: Thỏa thuận giữa người mua và người bán với lợi nhuận cao, 8 - 10 - 12% vì vậy đã dẫn đến tình trạng khất nợ của một số chủ đầu tư yếu kém, trả chậm và cuối cùng là không trả - Gây bức xúc cho người mua.

Thứ ba: Không đồng nhất giữa các địa phương về khái niệm condotel.

Theo ông, những hạn chế trong quá trình phát triển BĐS condotel trong thời gian qua là gì?

- Những vấn đề xảy ra đối với condotel trong thời gian gần đây là do pháp luật đang điều tiết chậm, dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch và những bất ổn về mặt xã hội. Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được ưu tiên xác định mục tiêu phục vụ cho con người, phục vụ cộng đồng là chính ai cũng có thể được hưởng, chính vì vậy mà hạn chế tối đa việc sở hữu tư nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu du lịch nghỉ dưỡng không đòi hỏi phải có hạ tầng xã hội.

Ngược lại các khu vực được quy hoạch là đất ở và khu đô thị mới phải tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm và Luật Nhà ở. Có nghĩa là nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong đó hạ tầng xã hội rất quan trọng vì nhà ở cần đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân (từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS đến chăm sóc sức khỏe ban đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nhu cầu đỗ xe và nhiều tiện ích đô thị khác).

Vậy để sản phẩm này được phát triển bền vững cần phải làm gì, thưa ông?

- Để giải quyết thực tế nêu trên các bộ ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… cần ngồi lại với nhau, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường BĐS nói chung và codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật Du lịch để cho thuê có thời hạn.

Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo Luật Nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Đối với dự án condotel tiếp tục xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc đầy đủ các hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội. Đối với các khu vực condotel đã xây dựng trên đất du lịch nghỉ dưỡng muốn chuyển thành nhà ở phải được rà soát, đánh giá lại quy hoạch làm rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển.

Nếu được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ và phải trả lời được câu hỏi hạ tầng xã hội ở đâu (không được xây chen, cơi nới sẽ phá vỡ cảnh quan và quy hoạch ban đầu) quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải đảm bảo yêu cầu đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo quy định.

Xin cảm ơn ông!