DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giải pháp một thành phố thông minh vì không khí sạch

Hà Ánh
27-09-2019 17:24
Kinhtedothi - Cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, việc đưa ra giải pháp của một thành phố thông minh để cải thiện chất lượng không khí đòi hỏi phải có sự phối hợp của cả cộng đồng.
Tin liên quan
Toàn cảnh Hội thảo.

Ngày 27/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Giải pháp thành phố thông minh vì không khí sạch: Thực hành hiện nay và khuyến nghị cho Việt Nam, do Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn), Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (VCAP) phối hợp với Trung tâm Đông Tây (EAST- WEST CENT) và sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, giảng viên đến từ nhiều lĩnh vực, tỉnh thành đang công tác trong lĩnh vực không khí tại Việt Nam và quốc tế. Đại diện các cơ quan Việt Nam có Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT), Bộ Y tế, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) và các Tổ chức Phi chính phủ khác.

Hội thảo là cơ hội để giao lưu, trao đổi thông tin và học hỏi về các chủ đề liên quan, qua đó củng cố các mạng lưới chuyên gia và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực không khí, thúc đẩy khoa học công dân để theo dõi chất lượng không khí và cùng nhau đưa ra các giải pháp thành phố thông minh vì không khí sạch.

Tại hội thảo các bài thuyết trình được các chuyên gia chia sẻ về vấn đề như: Giảm ô nhiễm không khí trong thành phố thông minh; quản lý chất lượng không khí khi tích hợp xu hướng, thách thức và cơ hội. Cùng với đó, các nhà khoa học đưa ra các chủ đề về kỹ thuật sử dụng máy đo CLKK giá thành thấp cho quan trắc, ứng dụng máy đo giá thành thấp vào nghiên cứu chất lượng không khí…

TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Dương - đại diện tổ chức USAID tại Việt Nam chia sẻ, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cam kết hợp tác với chính quyền TP Hà Nội và các bên liên quan tại địa phương để cải thiện sức khỏe của người dân và đảm bảo sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ mang lại kết quả bền vững và lâu dài.

Dự án không khí sach, thành phố xanh do chương trình sáng kiến địa phương của USAID tài trợ trong 2 năm qua, phù hợp với mục tiêu cùng chính phủ, người dân để giải quyết những thách thức về ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Thông qua Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) và các đối tác trong mạng lưới, chúng tôi hỗ trợ, phối hợp thúc đẩy khoa học công dân. "Cuộc hội thảo hôm nay là tiếp bước những hành trình thách thức, chúng ta cần tin vào khoa học và lắng nghe những nhà khoa học" - ông Dương chia sẻ thêm.

Cũng tại hội thảo, TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đã khẳng định, môi trường thông minh là một thành phần không thể thiếu của thành phố thông minh và để làm được điều đó cần giảm ô nhiễm không khí, giảm chất thải CTR sinh hoạt, giảm tiêu thụ nước và tiêu thu năng lượng.
Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 28/9, với rất nhiều những chia sẻ của các chuyên gia về chủ đề kỹ thuật như mô hình hóa ONKK tại các thành phố, mạng lưới và kế hoạch tương lai.