DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ

Mai Vân (Theo Hội KTS Việt Nam)
16-11-2018 15:37
Kinhtedothi - Nhà ở công cộng giá rẻ là một biện pháp giải quyết vấn đề quá tải nhà ở và cung cấp nhiều lựa chọn cho cư dân thành phố.
Nhưng khi thiết kế loại hình nhà ở đặc biệt này cũng cần phải đảm bảo về tính thẩm mỹ và chức năng sử dụng. Dưới đây là một số giải pháp cho thiết kế nhà ở giá rẻ.
Sáng tạo với quy mô lớn và tôn trọng tỉ lệ: Nhà ở giá rẻ không nên trở thành những những khối hộp lớn. Phá vỡ chúng sẽ cho phép thay đổi các đơn vị ở và sáng tạo trong phân vùng, có thể sử dụng hình thức chia khối theo quy mô đơn nguyên ở. Khối nhà trung tâm phủ ngoài bởi lớp kim loại và xây lùi lại so với đường phố, tạo ra lối vào rộng rãi.
Tích hợp dịch vụ còn thiếu: Các khu vực dân cư có thu nhập thấp thường thiếu siêu thị và địa điểm công cộng (như công viên và phòng tập thể dục), nhà ở khu vực này có thể lấp đầy những chức năng thiếu đó.
Nhà ở giá rẻ nhưng kiến trúc không 'rẻ': Nhà ở giá rẻ và nhà cao cấp thường được phân biệt rõ ràng bởi thiết kế xấu - đẹp. Sự phân biệt hình thức kiến trúc này có thể khiến người có thu nhập thấp bị cô lập.
Đổi mới kết cấu tăng chất lượng sống: thiết kế kiến trúc cần phải có sự đổi mới để thích ứng với địa hình từng khu vực, ví dụ khu vực gần đường giao thông lớn cần có hệ thống cửa cách âm và cấu trúc bê tông nặng... 
Ưu tiên không gian xanh: Trong các công trình xây dựng cần phải được ưu tiên các công trình xanh và không gian mở trong khu vực phức hợp, tránh việc tận dụng quá mức diện tích đất để tăng mật độ xây dựng, đảm bảo cuộc sống bền vững cho cư dân. 
Cần giải pháp thiết kế riêng: Ở mỗi TP khác nhau có điều kiện về địa hình, khí hậu khác nhau nên cũng cần phải có những mẫu thiết kế nhà ở giá rẻ khác nhau để công trình có thể tồn tại, bên cạnh đó là phù hợp với tập tục sinh sống của người dân địa phương.
 • Hơn 32.000 giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng
  Kinhtedothi - Ngày 17/7, tại buổi họp báo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản (BĐS) quý II và 6 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm ...
  18-07-2019 10:18
 • Lỗi do chủ đầu tư?
  Kinhtedothi - Gom góp, tích lũy một thời gian dài, cuối cùng vợ chồng tôi cũng mua được căn hộ chung cư ở đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân).
  18-07-2019 08:50
 • Khó hiệu quả nếu...
  Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các sở xây dựng về công tác phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản (BĐS).
  18-07-2019 08:46
 • Chọn nhà cho cuộc sống hạnh phúc, viên mãn
  Kinhtedothi - Kinh tế phát triển, thu nhập tăng lên đã tác động lớn đến xu hướng lựa chọn nơi ở của người dân. Thay vì tâm lý chọn một căn nhà chỉ đểở, giờ đây, người dân càng có những yêu...
  17-07-2019 08:05
 • Ứng dụng công nghệ vận hành phân khúc bán lẻ: Xu hướng tất yếu
  Kinhtedothi - Việt Nam hiện xếp hạng thứ 6 trên toàn thế giới theo Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney và được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà bán lẻ.
  16-07-2019 13:59