DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận

Vân Nhi
21-01-2019 10:05
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Tin liên quan
Công tác GPMB dự án đường Vành đai 2 đoạn qua địa bàn phường Minh Khai đã hoàn thành công tác khảo sát, đo vẽ. Ảnh: Nguyễn Phong
Kỷ lục trong giải phóng mặt bằng
Phường Minh Khai có diện tích 0,47km2, nằm ở phía Nam quận Hai Bà Trưng, với 6.015 hộ và 21.623 nhân khẩu, được chia thành 62 tổ dân phố, 12 địa bàn dân cư. Tháng 4/2018, thực hiện các Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng về việc GPMB xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn Cầu Mai Động - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng), phường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với tổng diện tích đất bị thu hồi là 176.581m2 với 1.223 hộ (phường có 6.015 hộ) đủ loại công trình, nhà ở, đất đai nằm trong diện di dời; tương ứng 738 thửa đất của các hộ gia đình và 24 điểm đất của 18 tổ chức khiến công tác GPBM được dự báo gặp rất nhiều khó khăn.

Thế nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đến nay, tổ công tác GPMB của phường đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, đo vẽ, kiểm đếm đối với 100%; 18/18 tổ chức với 24 điểm đất đạt 100%, Ngoài ra, UBND đã xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, tài sản, nhân hộ khẩu đã đạt hơn 85%.

Cùng với đó, tổ công tác phường Minh Khai đã tiếp nhận trên 90 đơn thư về GPMB; trong đó đã phân loại trên 30 đơn về chính sách GPMB chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; số đơn còn lại đã và đang giao cán bộ chuyên môn, các nhóm công tác kiểm tra, giải quyết và trả lời công dân theo quy định.

Công khai cơ chế, chính sách

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những kết quả đã đạt được trong công tác GPBM đường Vành đai 2, đoạn qua địa bàn, Chủ tịch UBND phường Minh Khai Trịnh Lê Đức cho biết, ngay sau khi dự án có quyết định triển khai, UBND phường tổ chức phổ biến, quán triệt quy trình GPMB, phân tích, sắp xếp, phân công bộ máy thực hiện điều tra khảo sát, đo vẽ nhà, đất trên thực địa đảm bảo bài bản, khoa học. Xây dựng phương án ngăn chặn, triệt tiêu các hành vi tiêu cực, lợi dụng và tìm cách trục lợi chính sách GPMB. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến, công khai cơ chế chính sách GPMB theo quy định hiện hành của Nhà nước và TP, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tự lo tái định cư để người dân thấy được lợi ích, chủ động tìm kiếm nơi ở mới phù hợp với điều kiện hoàn cảnh riêng của từng hộ gia đình…

Tuy nhiên, theo ông Đức, điều tạo ra sự khác biệt trong công tác GPMB tại dự án đường Vành đai 2, ngoài sự chủ động của chính quyền địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị chính là việc TP cho phép các hộ dân nhận hỗ trợ tái định cư bằng tiền (Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 8/11/2016 của UBND TP Hà Nội). Theo lý giải của ông Đức, từ trước đến nay, điều cản bước tiến độ GPMB chính là đơn giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thậm chí là vị trí tái định cư. Tuy nhiên, việc TP cho phép người dân tự lo tái định cư đã tạo được sự đồng thuận từ đông đảo người dân, đặc biệt với những hộ thuộc diện phải GPMB để phục vụ dự án.
Phường Minh Khai đã chủ động lồng ghép quán triệt công tác GPMB dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2 vào các buổi sinh hoạt của chi bộ địa bàn dân cư; thông qua các cuộc họp với hệ thống chính trị cơ sở, các buổi làm việc với hộ dân có nhà, đất bị thu hồi để giải đáp các thắc mắc, kiến nghị có liên quan.