DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước

Linh Nguyễn
19-09-2018 16:42
Kinhtedothi - Thực hiện giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, ngày 19/9, đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Oai.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Sáng cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả 62 ý kiến của cử tri huyện gửi tới đại biểu HĐND TP đã được TP trả lời đầy đủ, giao sở ngành phối hợp với huyện, đến nay chỉ còn 10 ý kiến đang được giải quyết. Số vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) mới phát sinh giảm dần, đến nay chỉ còn 18/22 vụ được giải quyết.
Với phương châm coi trọng giải quyết KNTC ngay khi mới phát sinh tại cơ sở, tăng đối thoại với người có đơn, trong 27 quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực phải tổ chức thực hiện, huyện đã thực hiện xong 26 quyết định. Chỉ còn 1 quyết định liên quan đến giải quyết khiếu nại tại xã Thanh Mai, đang được Thanh tra TP xác minh.
Với 33 thông báo kết luận phải tổ chức thực hiện, huyện còn 21 kết luận đang thực hiện. Về các vụ việc theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, đã giải quyết xong 2 vụ, còn 4 vụ đang giải quyết (tại xã Thanh Mai, Xuân Dương, Bích Hòa).
Song, lãnh đạo huyện nhận định, công tác tổ chức thực hiện các quyết định, kết luận giải quyết KNTC đạt tỷ lệ chưa cao, một số vụ kéo dài quá quy định. Một nguyên nhân là có đơn vị cơ sở né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết đơn thư, thực hiện các quyết định, kết luận; có trường hợp công dân đòi hỏi liên quan nhiều đến lợi ích cá nhân, khi chính quyền “áp” vào quy định thì không thể thực hiện.
Tại đây, đoàn giám sát đánh giá công tác giải quyết KNTC trên địa bàn Thanh Oai không có nhiều vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người, song cũng đề nghị huyện và các sở, ngành nêu rõ vướng mắc, giải pháp cụ thể để giải quyết những KNTC còn tồn đọng, thậm chí có vụ việc hơn 20 năm chưa giải quyết xong.
Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận các cấp ủy, chính quyền huyện rất quan tâm giải quyết KNTC, củng cố được lòng tin trong Nhân dân, qua từng năm giảm dần số vụ phức tạp. Trong 27 quyết định khiếu nại đã có hiệu lực phải tổ chức thực hiện, chỉ còn 1 vụ (xã Thanh Mai).
"Trong vụ này, người dân đòi hỏi quá với quy định, nên UBND huyện cần rà soát, đã thấu tình đạt lý thì ra quyết định cuối cùng để dừng vụ việc. Chính quyền không thể đáp ứng một chiều theo yêu cầu của người dân; dù phải ổn định an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi người dân nhưng cũng cần yêu cầu họ thực hiện đủ trách nhiệm với Nhà nước”, Phó Chủ tịch HĐND TP đề xuất.
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch HĐND TP, với 4 vụ việc tồn đọng liên quan đến Nghị quyết 15, nếu không sớm làm rõ vấn đề, rõ trách nhiệm cá nhân liên quan thì sẽ vẫn tiếp tục không giải quyết được. Thực tế cho thấy, cá biệt một số cán bộ trực tiếp, người đứng đầu xã chưa xử lý đúng luật, giải quyết đơn thư còn đùn đẩy giữa huyện và xã.
“Chính điều này gây kéo dài vụ việc, mà càng kéo dài càng dễ thay đổi chính sách, càng phức tạp. Lỗi của chính quyền mà không xử lý nghiêm cán bộ, lại đổ lỗi cho dân thì người dân không bao giờ chấp nhận. Huyện cần sớm làm rõ trường hợp nào bị kiểm điểm, kỷ luật, trường hợp nào cần chuyển cơ quan điều tra…”, Phó Chủ tịch nêu và đề nghị: Riêng với vụ đất đai liên quan đến Quyết định 57 ngày 1/2/1994 của UBND tỉnh Hà Tây đến nay chưa giải quyết xong, huyện cần chuyển hồ sơ để trực tiếp Thường trực HĐND TP tiếp công dân, làm việc với UBND TP để sớm trả lời rõ ràng, dứt khoát về quan điểm xử lý.
Phó Chủ tịch HĐND TP cũng nhấn mạnh, UBND huyện, xã sớm phân loại toàn bộ các vụ việc KNTC còn tồn đọng, từng hồ sơ rõ lộ trình hoàn thành; phân công cụ thể cho phòng, ban, cơ sở, thể hiện rõ quyết tâm của chính quyền trong giải quyết KNTC. Trong quá trình này, phải làm rõ trách nhiệm từng cán bộ, người đứng đầu, kể cả từ các nhiệm kỳ trước; ai làm không đúng thẩm quyền, ra quyết định sai thì cần xử lý nghiêm.