DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giám đốc Công an Hà Nội: Tìm nguyên nhân, khắc phục hạn chế để đảm bảo an toàn cháy nổ

Đạt Lê
27-11-2018 14:10
Kinhtedothi – Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu, các đơn vị cần nhận diện những mặt chủ quan, tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH… Các đơn vị tổng kiểm tra công tác đảm bảo PCCC và CNCH để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra...
Xảy ra hơn 180 vụ cháy trong 2 tháng
Ngày 27/11, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình kết quả công tác PCCC và CNCH, triển khai Kế hoạch 359 của Công an TP. 
Tại Hội nghị, Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội trình bày về Kế hoạch Tổng kiểm tra công tác PCCC và CNCH trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018.
 Toàn cảnh hội nghị.
Theo đó, trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng thành phố, UBND các quận, huyện và thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn PCC và CNCH kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ cháy, nổ, góp phần duy trì, đảm bảo ANTT, hạn chế các thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phục vụ hiệu quả việc phát triển KTXH trên địa bàn Thủ đô.
Cũng theo Thượng tá Vũ Văn Phúc, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ có chiều hướng diễn biến phức tạp; đã xảy ra một số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, ANTT, TTATXH. Triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành uỷ, HĐND, UBND… Công an TP đã xây dựng Kế hoạch thực hiện tổng kiểm tra công tác PCCC và CNCH nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH.
Về kết quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn từ ngày 1/9 đến ngày 15/11/2018, Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội cho biết: Trên toàn thành phố xảy ra 182 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó có 99 vụ nguyên nhân do chập điện; 14 vụ do sơ xuất sử dụng lửa; 5 vụ do rò rỉ gas; 1 vụ do hàn cắt…, lực lượng chức năng đang điều tra 32 vụ. Các vụ cháy gây thiệt hại tài sản ước tính 57 tỷ đồng.
Điển hình như: Vụ cháy liên quan đến 20 hộ gia đình ở ngõ 879, đường La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình làm 2 người chết, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng; vụ cháy Công ty CP bao bì Thiên Phúc (ở Yên Thường, Gia Lâm) thiệt hại 3,2 tỷ đồng; cháy kho hàng của Công ty TNHH TM & DV Ánh Dương (ở phường Việt Hưng, quận Long Biên) thiệt hại ước tính 30 tỷ đồng…
Trung tá Phạm Trung Hiếu cũng cho biết, ngay sau khi sáp nhập Cảnh sát PCCC thành phố vào Công an TP Hà Nội, các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng ổn định về tổ chức bộ máy, bố trí sắp xếp cán bộ, phân công nhiệm vụ… Sau khi sáp nhập, lực lượng PCCC CATP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các mặt công tác liên quan đến PCCC và CNCH. Quá trình thực hiện công tác PCCC và CNCH, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân về PCCC được phát huy mạnh mẽ.
Tham dự hội nghị, đại diện các phòng nghiệp vụ, công an một số quận, huyện đã tham gia thảo luận, nêu và phân tích thực trạng tình hình, đề xuất giải pháp kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới.
Nhận diện nguyên nhân, tìm giải pháp đảm bảo PCCC
 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đã biểu dương nỗ lực, cố gắng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thời gian qua. Giám đốc Công an TP cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa lực lượng phòng cháy với các đơn vị chức năng rất nhịp nhàng, xử lý tình huống tốt; hiệu quả chữa cháy được nâng cao và thiệt hại do cháy, đặc biệt là thiệt hại về con người giảm rõ rệt qua thực tiễn một số vụ cháy xảy ra trong thời gian qua.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, tồn tại và yêu cầu các đơn vị cần nhận diện những mặt chủ quan, tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị quán triệt toàn diện đến CBCS về quy trình, quy chế PCCC cho toàn lực lượng. Đặc biệt là việc tổng kiểm tra công tác đảm bảo PCCC và CNCH để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra.
Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: “Lực lượng PCCC tổng kiểm tra để thấy hết được những gì đã làm được và chưa làm được, nguyên nhân và giải pháp; qua việc kiểm tra, đề nghị các đơn vị sớm bổ sung hoàn chỉnh công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH”.
Giám đốc Công an TP yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phải lập biên bản, có ghi âm, ghi hình. Qua công tác kiểm tra để phát hiện những thiếu sót trong quản lý nhà nước, từ đó kiến nghị lên cấp trên về trách nhiệm về cơ quan thẩm định trước đây. Công an thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra truy nguyên trách nhiệm các đơn vị tham gia thẩm định trước đây và có kiến nghị với Bộ Công an; đồng thời chỉ rõ những đơn vị, doanh nghiệp không chấp hành nghiêm công tác PCCC.

Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội: Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, với thời tiết hanh khô. Lượng hàng hóa phục vụ cho nhu cầu Tết của người dân gia tăng đột biến, nguy cơ cháy nổ tăng cao; do đó, công tác tuyên truyền về PCCC cần tập trung vào các nhóm đối tượng: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà chung cư, nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cũng như kho chứa hàng hóa dễ cháy.