Bình Phước: Giám đốc Phòng khám Đa khoa Tâm Đức bị tuyên án 13 năm tù
Kinhtedothi – Đó là mức án do TAND tỉnh Bình Phước tuyên tại phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Minh Chiến, Giám đốc Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức ở TP Đồng Xoài can tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Sau hơn 10 lần trả hồ sơ và dừng xử hơn 1 tháng để điều tra bổ sung, xem xét lại các kết luận giám định và cho bị hại với bị cáo đối chất và nghị án kéo dài, ngày 23/11, HĐXX phiên sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt 13 năm tù giam đối với bị cáo Ngô Minh Chiến (SN 1976, Giám đốc PKĐK Tâm Đức) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo nội dung vụ án, bà Ngô Minh Chiến làm Giám đốc Công ty TNHH MTV PKĐK Tâm Đức tại thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Tháng 12/2009, PKĐK Tâm Đức vay 8 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương – Chi nhánh tỉnh Bình Phước (Vietinbank Bình Phước), tài sản thế chấp là 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Do cần tiền để đáo hạn khoản vay trên, bà Chiến thỏa thuận vay ông Nguyễn Văn Tuệ (SN 1967, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).
Bị cáo Ngô Minh Chiến (Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức, TP Đồng Xoài), bị HĐXX phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước tuyên án 13 năm tù. |
Ngày 13/7/2010, bà Chiến cùng chồng là ông Tạ Văn Biết (SN 1973) đến Phòng Công chứng Nhà nước (CCNN) số 1 tỉnh Bình Phước để nhờ soạn thảo hợp đồng vay tiền với nội dung: “Ông Tuệ cho Công ty Tâm Đức của vợ chồng bà Chiến vay 9 tỷ đồng, thời hạn một tháng (từ ngày 14/7/2010 đến 14/8/2010), lãi suất 2%/tháng”.
Ngày 14/7/2010, cả 3 người cùng đến Vietinbank Bình Phước để giao nhận tiền làm thủ tục đáo hạn. Tại đây, ông Tuệ rút 7,195 tỷ đồng, cùng tiền mặt đem theo để đưa cho Chiến trả nợ ngân hàng (gốc và lãi là 8,361 tỷ đồng) và nhận lại các giấy CNQSDĐ. Vợ chồng Chiến đồng thời làm thủ tục vay lại, nhưng ngân hàng không đồng ý nên Chiến đưa ông Tuệ 9 giấy CNQSDĐ để thế chấp.
Sau đó, ông Tuệ cùng vợ chồng bà Chiến quay lại Phòng CCNN số 1 tỉnh Bình Phước lập thủ tục công chứng hợp đồng vay ngày 13/7/2010 với số tiền 9 tỷ đồng. Đến thời hạn trả nợ, vợ chồng Chiến không có tiền nên Chiến gặp ông Tuệ hỏi mượn lại 9 giấy CNQSDĐ đem thế chấp Ngân hàng TMCP Nam Việt tại TP Hồ Chí Minh (nay là Ngân hàng TMCP Quốc Dân) để vay tiền trả nợ cho ông Tuệ, ông Tuệ đồng ý giao 9 giấy CNQSDĐ cho Chiến.
Sau đó, Ngân hàng TMCP Quốc Dân ký hợp đồng cho Chiến vay 10 tỷ đồng và giải ngân 3 lần. Cả 3 lần này, vợ chồng Chiến trả cho ông Tuệ 6,5 tỷ đồng. Sau đó, giữa Chiến với ông Tuệ lập bản xác nhận Chiến còn nợ lãi hơn 979 triệu đồng, nợ gốc hơn 3,856 tỷ đồng và hẹn trả trong vòng 1 năm.
Đến hẹn, bà Chiến không trả nên ngày 1/2/2013 ông Tuệ tìm tới PKĐK Tâm Đức (là nhà của vợ chồng Chiến) đòi tiền dẫn đến mâu thuẫn đến mức Cảnh sát 113 và Công an phường phải mời 2 bên về trụ sở làm việc. Sau đó ông Tuệ gửi đơn tố cáo Chiến đến công an.
Tại buổi làm việc với Cơ quan điều tra vào ngày 10/1/2014, bà Chiến cho rằng đã trả hết tiền vay gốc và lãi suất cho ông Tuệ, đồng thời cung cấp giấy trả tiến ngày 30/12/2010, có nội dung: “Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả cho anh Tuệ số tiền là 9,4 tỷ đồng gốc. Hôm nay, ngày 30/12/2010 Chiến trả anh Tuệ số tiền 1,5 tỷ đồng lãi”.
Tuy nhiên, sau khi Phân viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và Phòng Kỹ thuật Công an tỉnh Bình Phước giám định cho kết quả chữ viết trên tờ giấy xác nhận ngày 30/12/2010 cùng loại mực, nhưng khác loại mực giữa dòng chữ trả tiền gốc và trả tiền lãi. Do đó, tờ giấy này không phù hợp, không đúng nội dung ban đầu mà các bên đã viết.
Đến ngày 24/11/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Minh Chiến để điều tra tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19/12/2014 Chiến được tại ngoại vì có thai.
Sau đó, vụ án này đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung… hơn 10 lần. Sau quá trình xét xử, xem xét các tình tiết, HĐXX phiên sơ thẩm tuyên bị cáo Ngô Minh Chiến 13 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Chiến phải trả số tiền gốc hơn 2,261 tỷ đồng và lãi tính đến ngày làm đơn tố cáo là hơn 1,884 tỷ đồng cho ông Tuệ.
Đối với ông Tạ Văn Biết (chồng bà Chiến), theo Viện KSND tỉnh Bình Phước tuy có tham gia vay tiền ông Tuệ, nhưng không có sự bàn bạc, không tham gia cùng Chiến thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền còn nợ của ông Tuệ nên không đủ cơ sở xác định đồng phạm với Ngô Minh Chiến.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG:
Bình Phước
tòa án
Giám đốc Phòng khám Đa khoa Tâm Đức
TP Đồng Xoài
bị cáo Ngô Minh Chiến
lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
tuyên án
-
Hà Tĩnh: Khởi tố 2 đối tượng “hack” Facebook để chiếm đoạt tài sản
Kinhtedothi - Các đối tượng dùng trang web gửi đến các tài khoản Facebook để nhờ bình chọn rồi lấy thông tin sau đó đ...XEM THÊM -
Bình Định: Khởi tố 32 đối tượng tham gia sới bạc “khủng”
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã khởi tố 32 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 31 đối tượng.XEM THÊM -
Hà Nội: Bắt đối tượng chuyên đặt xe ôm công nghệ để lừa đảo
Kinhtedothi - Với thủ đoạn đặt xe 2 chiều từ một địa điểm đến các bệnh viện, khi đến nơi, lấy lý do thiếu tiền mua th...XEM THÊM -
Hà Nội: Thu giữ gần 5 tấn mỹ phẩm dưỡng da không nguồn gốc
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng vừa thu giữ gần 5 tấn mặt nạ mỹ phẩm dưỡng da do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn...XEM THÊM -
Bắt đối tượng gây ra vụ án mạng trong đêm ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trưa 14/1, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đã bàn giao đối tượng gây ra vụ án mạng tro...XEM THÊM -
Quảng Ngãi: Hỗn chiến tại quán ăn, 1 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Mặc dù được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, sau đó chuyển v...XEM THÊM
-
[Hỏi-đáp] Làm thêm giờ thế nào để bảo đảm quyền lợi người lao động?
Kinhtedothi - "Công ty tôi ký hợp đồng lao động với 3 bảo vệ. Vào thứ Bảy, Chủ nhật, người lao động vẫn đi làm bình thường, không có ngày nghỉ hàng tuần; vậy thời gian làm thứ Bảy, Chủ nhật của ngư...14-01-2021 09:53
-
Cấp căn cước công dân mẫu mới: Thuận lợi, nhanh chóng và chính xác
Kinhtedothi - Từ những ngày đầu tháng 1/2021, Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động cho người dân trên địa bàn. Trong đó, tại quận Thanh Xuân, việc thực hiện thủ t...14-01-2021 09:47
-
Quận Thanh Xuân: 2.000 người dân hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp
Kinhtedothi - Đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân có khoảng 2.000 người dân hoàn thành thủ tục để cấp căn cước công dân (CCCD) mẫu mới.13-01-2021 22:55
-
Thu giữ hơn 300 tấn nghi hàng lậu trên cao tốc Hải Phòng - Hà Nội
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, vào hồi 13 giờ ngày 13/1, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ số lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.13-01-2021 20:54
-
Quảng Nam: Phát hiện xe tải chở số lượng lớn hàng nhập lậu, hàng giả
Kinhtedothi- Chiều 13/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Nam cho biết vừa phát hiện, bắt giữ 1 xe tải chở số lượng lớn hàng hóa nhập lậu và hàng có dấu hiệu xâm phạm sở hữu nhãn hiệu.13-01-2021 18:38
- Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Đóng điện đường ray số 3, chuẩn bị đưa tàu lên ga
- Ông chủ Đảo Ngọc Xanh - nơi xảy ra tai nạn thương tâm khiến 1 học sinh tử vong là ai?
- Cổ động trực quan phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Tạo điểm nhấn để đạt hiệu quả đẹp và tăng tính tuyên truyền
- Giá dầu Brent sụt gần 1% do lo ngại lệnh phong tỏa mới tại Trung Quốc
- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm
- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri
- [Infographic] Bí quyết giữ ấm cho ngôi nhà khi trời giá rét
- [Clip] Thót tim trước cảnh tài xế xe máy lách khỏi gầm xe tải
- Thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu sẽ diễn biến ra sao?