DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện: Luôn kiên trì học tập, làm theo gương Bác

Yến Dư
22-03-2021 11:44
Kinhtedothi - Ông Vũ Văn Viện được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GTVT Hà Nội năm 2014, đồng thời được bầu làm Bí thư Đảng ủy cơ quan. Với vị trí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, học theo Bác là phải luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác, quan tâm sát sao, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh, trui rèn các đảng viên một cách nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân văn.
Tin liên quan
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện kiểm tra hoạt động của Bến xe Nước Ngầm dịp Tết năm 2018. Ảnh: Ngọc Hải
Chú trọng công tác Đảng
Giám đốc Vũ Văn Viện chia sẻ: “Là một người đảng viên, một cán bộ làm công tác quản lý ở tầm vĩ mô, việc thấm nhuần những bài học từ tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh với tôi cực kỳ quan trọng”. Để làm được như vậy, Giám đốc Vũ Văn Viện đã tự mình nghiên cứu thật kỹ nội dung, tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của T.Ư Đảng, gắn với Nghị quyết số 04 (khóa XI, khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tất cả những gì lĩnh hội được, ông Vũ Văn Viện lại tìm cách truyền đạt, phổ biến gần gũi, hiệu quả nhất đến các cán bộ, đồng nghiệp, đảng viên trong cơ quan.

Phó trưởng Phòng Kế hoạch - tài chính, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Đình Chiển cho biết, một trong những biện pháp được Bí thư, Giám đốc Sở thực hiện là chỉ đạo các phòng ban, xây dựng kế hoạch, thường xuyên tổ chức học tập và làm theo gương Bác. Chú trọng lựa chọn nội dung phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị để đưa việc học tập, làm theo Bác trở thành sự tự giác, hào hứng trong công tác và sinh hoạt hàng ngày đối với cán bộ, đảng viên. Thực tế này đã góp phần giúp Đảng bộ Sở GTVT Hà Nội từ năm 2016 đến nay luôn được xếp loại là trong sạch, vững mạnh, năm 2019 được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Vũ Văn Viện cho biết: “Trong thời gian tới Sở GTVT và cá nhân tôi với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy cơ quan sẽ phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, phát huy tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên, người đứng đầu đơn vị, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tập trung cao độ công tác chuyên môn

Ông Vũ Văn Viện phân tích: “Có một Đảng bộ vững mạnh là lợi thế rất lớn trong quá trình thực thi công tác, nhiệm vụ được TP giao. Với những đảng viên là nòng cốt, tập thể Sở GTVT đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, tập trung cao độ để đạt hiệu quả trong công tác chuyên môn”. Trong suốt những năm từ 2016 đến nay, Vị Giám đốc Sở GTVT đã chỉ đạo xây dựng các chương trình công tác trọng tâm trên tinh thần: “Năm rõ: Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, và rõ hiệu quả. Một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Tinh thần đó được thể hiện qua các công tác như: Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhân sự. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Vũ Văn Viện đã triển khai hiệu quả Nghị quyết 39-NQ/TW năm 2015 của Bộ Chính trị trong thực tế, sắp xếp lại các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở GTVT Hà Nội từ 10 giảm xuống còn 7; giảm 3 trưởng phòng, 16 phó trưởng phòng; giảm 7 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, giảm 7 giám đốc và 22 phó giám đốc.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ông Vũ Văn Viện đã chủ động chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ, xây dựng, tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về chuyên ngành GTVT. Trong đó có 3 Nghị quyết quan trọng, bổ sung, hoàn thiện cơ bản hệ thống văn bản pháp lý, làm cơ sở để giải quyết tình trạng mất ATGT, UTGT, đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển GTVT Thủ đô một cách bền vững.

Cũng trong giai đoạn 2016 - 2020, nhiều công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng đã được đưa vào khai thác, sử dụng; diện tích đất dành cho giao thông bình quân tăng khoảng 0,3%/năm. Công tác quản lý khai thác hạ tầng, tổ chức giao thông được chú trọng; bảo đảm chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra TNGT liên quan đến chất lượng hạ tầng. Từ năm 2016 đến nay, TNGT trên địa bàn TP đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Số vụ giảm bình quân 17,7%/năm, số người chết giảm 12,37%/năm, số người bị thương giảm 31,99%/năm. Tuy nhiên, lĩnh vực GTVT của Thủ đô Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ông Vũ Văn Viện khẳng định: “Tôi và toàn đơn vị sẽ luôn dốc hết sức mình, góp phần xây dựng hệ thống GTVT Thủ đô Hà Nội thuận lợi - an toàn - chất lượng - hiệu quả - văn minh - hiện đại. Học theo Bác chính là làm việc có lợi cho Nhân dân một cách thiết thực chứ không chỉ hô khẩu hiệu chung chung”.

Với những kết quả đạt được, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019; Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen năm 2020; UBND TP tặng nhiều Bằng khen từ năm 2018 - 2020; được biểu dương vì thành tích học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Tôi đánh giá rất cao sự chủ động, quyết liệt, kiên trì của ông Vũ Văn Viện, đặc biệt trong việc hợp lý hóa luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh; vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được quan tâm đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng phục vụ.

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập