DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về vướng mắc của condotel

Quang Hải
11-12-2019 14:22
Kinhtedothi - Về vấn đề condotel (loại hình căn hộ khách sạn), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu. Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập…”. Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời như nào về câu hỏi trên?
Tin liên quan
  • Đà Nẵng lên tiếng về dự án CocoBay vừa tuyên bố “vỡ trận” Đà Nẵng lên tiếng về dự án CocoBay vừa tuyên bố “vỡ trận”
3 vướng mắc của condotel
Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra sáng 11/12, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư…, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra và yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng giải trình.
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, condotel nổi lên thành vấn đề nóng, không chỉ tại CocoBay mà còn nhiều nữa.
Sở dĩ vấn đề condotel làm “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng là bởi mới đây, Cocobay Đà Nẵng tuyên bố “vỡ trận” vì không thể tiếp tục cam kết mức chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Vụ việc đã trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn khách hàng. Đối với thị trường bất động sản, không chỉ Đà Nẵng mà toàn quốc, đây được ví như “cú sốc” lớn, dẫn theo rất nhiều hệ lụy xấu.
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đặt vấn đề: Gần đây, condotel nổi lên thành vấn đề nóng, không chỉ condotel hiện nay tại Cocobay mà còn nhiều nữa. Vậy quản lý nhà nước ở loại hình condotel như thế nào?
Trước đó, Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến cũng nêu: Cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có cơ chế quản lý phù hợp nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản trên toàn TP, hạn chế việc chuyển đổi công năng sang loại hình căn hộ lưu trú.
Báo cáo trước cử tri toàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Lê Tùng Lâm cho biết: “Vấn đề condotel hiện nay rất nóng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như cả nước. Về tình hình đầu tư, xây dựng căn hộ condotel trên địa bàn Đà Nẵng, trong 2 năm 2016 và 2017, Sở Xây dựng đã cấp phép cho 6 dự án với khoảng 7.590 căn hộ, trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ”.
 Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Lê Tùng Lâm báo cáo về vấn đề condotel.
Theo ông Lê Tùng Lâm, vướng mắc hiện nay đối với loại hình condotel là quản lý nhà nước. Cụ thể nằm ở 3 vướng mắc: Tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận cho người mua; quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.
“Về vướng mắc quy chuẩn thiết kế condotel, thời gian qua, trước tình hình các quy định luật và tiêu chuẩn ngành chưa có thì Sở Xây dựng đã tham mưu TP có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay”, ông Lâm thông tin.
Về vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: Hiện nay, chưa có quyết định cấp và Thủ tướng cũng đang giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này.
Về quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, ông Lâm cho biết: “Hiện nay, quy định quản lý đối với chung cư nhưng chưa có quy định quản lý vận hành đối với căn hộ khách sạn và các vấn đề cam kết lợi nhuận.
Đặc biệt, hiện nay Bộ Xây dựng đang khẩn trưởng nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp quy định tùy vào trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có liên quan đến các điều khoản cam kết”.
Công tác quản lý condotel quá bất cập
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung cho rằng: “Về condotel, qua báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng cho thấy: Chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu. Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ Trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập và để xảy ra hệ quả như thế này. Tôi nghĩ trách nhiệm nhà nước phải làm rõ và sớm tháo gỡ cái này. Quản lý nhà nước cứ đã và đang làm còn doanh nghiệp cứ thế thực hiện, đã kê khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được”.
Dự án Cocobay Đà Nẵng vừa tuyên bố ''vỡ trận''.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND TP rà soát lại và có báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ về thẩm quyền của Trung ương. “Về thẩm quyền TP, chúng ta cần cảnh báo cho nhân dân biết về loại hình này”, ông Trung nói.
Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã phát đi thông báo khẳng định: Từ ngày 1/1/2020, doanh nghiệp buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của Hợp đồng mua bán. Cùng với đó, Thành Đô đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng.
Trong đó, chủ đầu tư đưa ra giải pháp, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.
Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.