DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giảm thiểu rác thải nhựa: Cam kết để hành động

Hà Ánh
11-11-2019 08:05
Kinhtedothi - Với nỗ lực, mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội, ngoài hành động quyết liệt của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân, sự đồng hành của DN.
Tin liên quan
 Comfort, Sunlight... thuộc Tập đoàn Unilever cam kết sử dụng 100% nhựa tái chế thay nhựa nguyên sinh cho bao bì sản phẩm. Ảnh: Ngọc Ánh

Mỗi ngày Hà Nội thải ra 1.000 tấn rác thải nhựa
Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7 - 8%. Chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".
Tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) mỗi ngày có khoảng 600 người nhặt rác thải nhựa và bán lại cho các làng nghề tái chế. Đây là nguyên nhân gây ra ô nhiễm thứ cấp khi các công nghệ tái chế ở các làng nghề chủ yếu là thủ công. Do đó, Hà Nội cần phối hợp với các tổ chức có kinh nghiệm để nâng cấp công nghệ xử lý rác thải nhựa.
Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Phạm Văn Đức
Tại Hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa – Hành động của chính quyền, DN và người dân” tổ chức cuối tuần qua, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi phải có sự chung tay, cam kết mạnh mẽ của các ngành, cấp, các tỉnh thành cũng như người dân và nhất là sự đồng hành của DN để giảm thiểu vấn nạn này. Ở các TP lớn của Việt Nam hiện nay, tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ tái chế nhựa đã lỗi thời, hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường. Trong khi thói quen của người dân sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa một lần ngày càng tăng. Điều này càng khiến việc xử lý rác nhựa thêm khó khăn.
Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, trong khoảng 6.000 tấn rác thải mỗi ngày của Thủ đô, có tới khoảng 1.000 tấn (gần 18%) là rác thải nhựa. “Những năm 2000, tỷ lệ rác thải nhựa khoảng 12% nhưng hiện nay đang tăng rất nhanh. Ở Hà Nội, việc phân loại rác thải tại nguồn chỉ mang tính phong trào nên việc xử lý sau này gặp nhiều khó khăn” - ông Đức nói.
Rất cần sự đồng hành
Hiện nay, TP Hà Nội phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt ô nhiễm do rác thải nhựa. Trong bối cảnh đó, cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng đã nỗ lực hành động để chống rác thải nhựa. Hà Nội đã tích cực tham gia đối thoại, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới hợp tác, cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn hiểm họa của ô nhiễm rác thải nhựa. Nhiều hội thảo huy động sáng kiến quốc tế và địa phương nhằm kêu gọi các bên liên quan đồng hành cùng TP trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. “Gần đây nhất là đối thoại giữa TP Hà Nội và TP Tokyo nhằm chia sẻ các sáng kiến, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Hà Nội hành động hiệu quả, quyết liệt giải quyết vấn đề rác thải nhựa” - đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết.
UBND TP cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kết hợp nhiều việc làm cụ thể nhằm giảm rác thải nhựa như thí điểm thu gom vỏ hộp sữa giấy tại 637 trường học; yêu cầu các cơ quan, công sở không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động, hỗ trợ các chuỗi nhà hàng thay thế cốc, thìa, ống hút nhựa bằng sản phẩm thân thiện với môi trường… Không những vậy, các DN, với cam kết trách nhiệm xã hội đã bắt đầu thực hành quản lý và hạn chế rác thải nhựa. Như khách sạn Fortuna mỗi năm đã giảm được 238.860 chai nhựa, 73.000 ống hút nhựa, 36.648kg túi nhựa…; Tập đoàn Unilever Việt Nam đang nỗ lực cắt giảm 100 tấn nhựa trong sản xuất hàng năm, đã thông qua việc giảm thành phần sản xuất bao bì, tiến tới không dùng sản phẩm nhựa trong sản xuất… Nhiều DN cũng cung cấp sản phẩm thay thế để hạn chế rác thải trong tiêu dùng và thực phẩm sạch không chất độc hại như Xanh Shop, Sạp hàng chàng Sen, Trạm Refill Station...
Đặc biệt, nhằm hạn chế hiệu quả lượng rác thải nhựa, TP đã ban hành kế hoạch đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Để kế hoạch trên được thành công, rất cần sự đồng lòng của chính quyền, DN và người dân. Mỗi hành động đó đều có những giá trị nhất định và sẽ góp phần cho Hà Nội vào một ngày gần nhất sẽ hoàn thành được mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn, xây dựng TP xanh - sạch - đẹp và bền vững.