DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô

16-01-2016 09:11
Kinhtedothi - Chiều 15/1, tại Phiên họp thứ 44, UBTV Quốc hội đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý các Dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.
Khách hàng lựa chọn mẫu xe tại cửa hàng salong Auto Long Vũ.   	Ảnh: Trần Anh
Khách hàng lựa chọn mẫu xe tại cửa hàng salong Auto Long Vũ. Ảnh: Trần Anh
Trong phiên họp, quanh việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình không chia thành nhóm nhỏ đối với xe có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3, không phân loại dung tích dưới 1.000cm3 và đề nghị không giảm thuế quá sâu đối với dòng xe dưới 2.000cm3. Do đó, Dự Luật sẽ xây dựng trên quan điểm được đồng tình là đối với xe ô tô có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3, mỗi năm giảm xuống 5% so với thuế suất hiện hành và bỏ lộ trình giảm trong năm 2019. Chủ nhiệm UBTV Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, đã làm việc với Trường Hải, DN trong nước duy nhất chịu tác động của thay đổi chính sách thuế lần này và đã có giải pháp xử lý để Trường Hải, cũng như các DN trong nước sản xuất ô tô tương tự (nếu có) không bị thiệt thòi.

Liên quan đến ý kiến đề nghị không đưa hàng hóa, nguyên liệu ảnh hưởng đến môi trường vào đối tượng miễn thuế, Thường trực Ủy ban Tài chính  -Ngân sách và cơ quan soạn thảo đều thống nhất quan điểm: Luật Môi trường quy định cấm nhập khẩu các loại hàng hóa có tác động tiêu cực đến môi trường hoặc quy định rõ các trường hợp được nhập khẩu hạn chế và giám sát chặt chẽ các loại hàng hóa đó. Do vậy, các hàng hóa này không phải là đối tượng được miễn thuế.
Chiều 15/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ Công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.  Theo đó, ngày bầu cử đại là ngày Chủ nhật - 22/5/2016. Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân.
TAG: