DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí lĩnh 8 năm tù

Nguyên Bảo
21-05-2020 11:53
Kinhtedothi - Theo nhận định của HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, 15 bị cáo trong vụ án đã câu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Hành vi này nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT....
Tin liên quan
  • Vụ gian lận thi cử tại Sơn La, Hà Giang: Tại sao họ bất chấp tất cả để phạm tội? Vụ gian lận thi cử tại Sơn La, Hà Giang: Tại sao họ bất chấp tất cả để phạm tội?
Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại địa phương này.
Theo nhận định của HĐXX, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã câu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Hành vi này nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. 
 Các bị cáo tại phiên toà.
Trong vụ án, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn lại thầy cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp mà các bị cáo đã vi phạm pháp luật.
Đối với các bị cáo kêu oan, HĐXX khẳng định, bằng sự đồng nhất trong lời khai của của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên có đủ căn cứ cho thấy, Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng Phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình đã câu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm. Lẽ ra, Vinh phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. Do đó, bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án. Quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới.
Tương tự, bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) không thừa nhận tội và khẳng định chỉ nhờ người xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ lời khai giữa Tuấn và Chất cho thấy đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra. Theo HĐXX, Chất đã gặp Tuấn để nhờ Tuấn can thiệp, nâng điểm cho một số thí sinh là người thân của cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Tại tòa, lời khai của Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong khi lời khai của Chất không đúng sự thật khách quan. HĐXX đánh giá Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Tuấn nâng điểm và hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng.
Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù; Khương Ngọc Chất 6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Đối với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn -  nguyên Hiệu Phó trường nội trú huyện Lạc Thủy bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt 10 năm tù.
Riêng bị cáo Hồ Chúc -  giáo viên Trường THPT Thanh Hà lĩnh 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Các bị cáo còn lại lãnh án từ 15 tháng tù treo đến 2 năm tù giam cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.