DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gian lận điểm thi Sơn La: Xóa tên 5 sinh viên kinh tế, thôi học 1 trong Top 3 trường y

Văn Sinh
22-04-2019 21:06
Kinhtedothi - 5/7 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đến từ Sơn La đã bị trường ĐH Kinh tế quốc dân xóa tên trong ngày hôm nay (22/4).
Ảnh minh họa
Ngày 22/4, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân thông tin tới báo chí, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã tổ chức họp liên quan đến việc xử lý các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 theo danh sách 44 em từ Sở GD&ĐT Sơn La gửi về.
Theo đó, 7 thí sinh Sơn La có điểm được điều chỉnh từng trúng tuyển vào trường. Nhà trường đã xóa tên 5 thí sinh do có điểm thấp hơn so điểm chuẩn trúng tuyển. 2 thí sinh còn lại sau chấm thẩm định dù hạ so với ban đầu nhưng vẫn cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nên được học bình thường.
Trước đó Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh gian lận điểm thi về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và xử lý theo đúng quy định. Trong số này, có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân; 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.
Liên quan đến vụ việc, 1 thí sinh từng lọt vào Top 3 điểm cao nhất trúng tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội đã bị cho thôi học. Thí sinh này đạt điểm chấm lần đầu 28,3 điểm, sau khi chấm thẩm định chỉ còn 13 điểm.
Còn tại trường ĐH Luật Hà Nội, 1 sinh viên được nâng điểm đến từ Sơn La đang theo học ở trường. Em này xét tuyển bằng tổ hợp C00 với tổng 24,5 điểm, trong đó Ngữ văn đạt 8,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 8,25 (chưa tính 2,75 điểm ưu tiên).
Sau khi chấm thẩm định, chỉ Ngữ văn trong tổ hợp bị tụt 0,5. Do đó sinh viên này vẫn đủ điểm trúng tuyển và tiếp tục được theo học tại trường.
Trong thời gian tới các thí sinh gian lận điểm thi sẽ tiếp tục bị xử lý theo quy định. Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, hiện nay, các trường ĐH thuộc khối công an đã hủy kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng hủy kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.
Về việc các trường ĐH còn khác nhau trong xử lý thí sinh liên quan đến kết quả thi của thí sinh THPT quốc gia 2018 đang gây nhiều tranh cãi, người đứng đầu ngành GD&ĐT cho biết: Xử lý những sai phạm liên quan đến kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh không chỉ được áp dụng bởi các quy định trong quy chế mà còn các qui định của nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các qui định khác của cơ sở giáo dục ĐH. Vì thế, khi xử lý 1 trường hợp, chúng ta phải áp dụng các quy định để đảm bảo tính chính xác, công bằng, nghiêm minh.
"Hơn nữa, theo quy định của Luật Giáo dục ĐH, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục ĐH, nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường. Các trường ĐH có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ", Bộ trưởng cho biết thêm.