DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gian lận thi cử Sơn La: 2 bị cáo được trả tự do tại tòa

Nguyên Bảo
29-05-2020 13:03
Kinhtedothi - Theo nhận định của HĐXX TAND tỉnh Sơn La, hành vi của 12 bị cáo trọng vụ án là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm mất niềm tin của Nhân dân trong công tác thi cử, xâm phạm danh dự thầy cô giáo, làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân. Vì vậy, HĐXX cho rằng phải có một bản án phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm trừng trị riêng cũng như giáo dục răn đe tội phạm nói chung...
Tin liên quan
  • Gian lận thi cử tại Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị từ 7-8 năm tù Gian lận thi cử tại Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị từ 7-8 năm tù
Sáng 29/5, sau hơn 1 tuần xét xử, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại tỉnh này.
 Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa (Ảnh Hữu Thắng).
Theo đó, căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đủ cơ sở kết luận: Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn - nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Đặng Hữu Thủy - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ Phòng PA03; Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Hồng Nga - nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Cầm Thị Bun Sọn - nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị Sở GD&ĐT Sơn La đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện các hành vi trái pháp luật. Cụ thể, các bị cáo câu kết rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm, in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.
Đối với các bị cáo Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La; Lò Thị Trường; Trần Văn Điện - nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi, TP  Sơn La và Hoàng Thị Thành - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận đưa tiền để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Do vậy đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội “Đưa hối lộ”.
Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Trần Xuân Yến có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng giữ vai trò chính trong vụ án. Hành vi của Yến là tiền đề để các bị cáo khác là cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Nga phạm tội với vai trò là người giúp sức tích cực nhất nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đặc biệt, bị cáo Nga là người thành khẩn khai báo, tích cực nhất trong quá trình điều tra nên cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
HĐXX cũng cho rằng, bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành phạm tội “Đưa hối lộ” với mong muốn con được đi học đại học, hiểu biết pháp luật kém và hiện sức khoẻ yếu nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo khác đều có năng lực trách nhiệm hình sự, có trình độ nhận thức pháp luật, với động cơ vụ lợi, động cơ cá nhận khác đã cố ý phạm tội.
 TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với các bị cáo trong vụ gian lận thi cử (Ảnh Hữu Thắng).
Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm mất niềm tin của Nhân dân trong công tác thi cử, xâm phạm danh dự thầy cô giáo, làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân. Vì vậy, HĐXX cho rằng phải có một bản án phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm trừng trị riêng cũng như giáo dục răn đe tội phạm nói chung.
Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 4 năm 6 tháng năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tổng 19 năm 6 tháng tù. Lò Văn Huynh 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ” và 5 năm 6 tháng tù về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tổng 21 năm tù. Cầm Thị Bun Sọn 6 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tổng 10 năm tù.
Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Điện bị tuyên phạt 9 năm tù và phạt 10 triệu đồng về tội “Đưa hối lộ”; Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Trần Xuân Yến 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm và phạt tiền 50 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đặng Hữu Thủy 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.  Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù về tội. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Riêng bị cáo Đinh Hải Sơn 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hoàng Thị Thành 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đưa hối lộ”. Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đưa hối lộ”. Đáng chú ý, 2 bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà.