DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử phúc thẩm đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt bị tuyên y án tử hình

Bài, ảnh: Thiên Bình
18-08-2017 20:00
Kinhtedothi - Ngày 18/8, sau 2 ngày đưa ra xét xử, HĐXX phúc thẩm Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) cùng 3 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản tại Vinashinlines.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo nhận định của HĐXX Toà án Cấp cao tại Hà Nội, tại phiên tòa phúc thẩm mặc dù cả 4 bị cáo đều kháng cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết gì mới để chứng minh cho kháng cáo của mình.
Riêng bị cáo Liêm về sau đã thay đổi một phần nội dung kháng cáo và thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo còn lại thì vẫn tiếp tục không thành khẩn khai nhận tội. Vậy nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai và tranh luận tại phiên tòa vẫn có đủ sơ sở khẳng định, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 16 triệu USD, tương tương 260,5 tỷ đồng và sau đó dùng phần lớn số tiền này mua sắm bất động sản, ô tô.
Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng vì đã xâm phạm đến chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước, đồng thời góp phần đẩy một doanh nghiệp từ chỗ làm ăn phát triển thành yếu kém, rồi phá sản. Do đó, cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng những hình phạt đích đáng, nghiêm khắc đối với các bị cáo là hoàn toàn phù hợp.
Quá trình xét xét xử phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Liêm đã thay đổi nhận thức từ chỗ quanh co, chối tội sang thừa nhận hành vi chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng của Vinashinline chi tiêu cá nhân. Và trước khi phiên tòa này diễn ra, gia đình bị cáo đã khắc phục hết hậu quả thay cho bị cáo.
Lời khai nhận tội của bị cáo Liêm cũng như việc khắc phục hậu quả của gia đình bị cáo là những tình tiết mới của vụ án cần được xem xét. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng, vai trò của bị cáo Liêm thì việc khắc phục hậu quả không mang nhiều ý nghĩa.
Vì vậy, sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên y án tử hình đối với bị cáo Giang Kim Đạt về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh này, bị cáo Trần Văn Liêm cũng bị tuyên phạt mức án tử hình. Tổng hợp với 19 năm tù đang phải thi hành về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Liêm phải chấp hành mức án chung là tử hình.
Giữ vai trò đồng phạm với 2 bị cáo nêu trên, Trần Văn Khương bị tuyên phạt tù chung thân. Tuy xin xét xử vắng mặt nhưng bị cáo Giang Văn Hiển cũng bị tuyên giữ nguyên mức án 12 năm tù về tội “Rửa tiền”. 

Tại phiên xét xử sơ thẩm, sau 5 ngày đưa ra xét xử và nghị án kéo dài, ngày 22/2/2017, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Văn Khương bị tuyên phạt tù chung thân. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”.
Về số tiền 260,5 tỷ đồng mà Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tham ô, cấp sơ thẩm xác định ở thời điểm các bị cáo phạm tội, Vinashinlines thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nên cần trả lại Vinashin toàn bộ số tiền đó. Còn hiện nay, do Vinashinlines thuộc Vinalines nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Vinashin cần đối trừ công nợ cho Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam.