DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hoãn phiên xét xử Giang Kim Đạt cùng hai "sếp" của Vinashinline

Bài, ảnh: Thiên Bình
21-01-2017 09:21
Kinhtedothi - Sáng nay (21/1), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Giang Kim Đạt – nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines về tội “Tham ô tài sản”.
Tin liên quan
Cùng bị đưa ra xét xử về tội danh này với Đạt còn có Trần Văn Liêm (62 tuổi) – nguyên Tổng Giám đốc Vinashinline và Trần Văn Khương (67 tuổi) – nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines. Đáng chú ý, bị can Giang Văn Hiển (67 tuổi, bố đẻ của Giang Kim Đạt) cũng bị đưa ra xét xử về tội “Rửa tiền”.
Bị cáo Giang Kim Đạt (đầu tiên bên phải) cùng các bị cáo tại phiên toà.
Theo cáo trạng truy tố, năm 2006, Vinashinlines được thành lập theo quyết định của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Ngày 18/4/2006, bị can Liêm được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc. Sau đó, Đạt được tiếp nhận vào công tác tại Phòng Khai thác 2 một thời gian ngắn rồi bị chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, đến năm 2008, Đạt lại được Liêm đưa về Vinashinlines và bổ nhiệm vị trí cố vấn cao cấp của Tổng Giám đốc rồi sau đó là quyền Trưởng phòng Kinh doanh.

Trong vòng 2 năm (từ tháng 5/2006 - 6/2008), Liêm và Đạt đã rút của Vinashinlines hàng trăm tỷ đồng từ việc trích tiền hoa hồng mua và cho thuê tàu. Cụ thể, các bị can đã chiếm đoạt tiền hoa hồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix hơn 711.000 USD và số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê 9 tàu biển hơn 15,2 triệu USD. Ngoài ra, để bỏ túi riêng, Đạt còn nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi nhằm chiếm hưởng cá nhân. Số tiền này, Đạt thông đồng với Khương để ngoài sổ sách. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng (trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng và Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng).

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt nhờ bố đẻ trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước để nhận và rút tiền hoa hồng. Mỗi lần thông báo có tiền, Đạt chủ động cân đối và cung cấp số tài khoản của bị can Hiển cho các công ty nước ngoài chuyển về. Tổng cộng, các công ty nước ngoài có 92 lần chuyển tiền vào tài khoản của Hiển với số tiền hơn 259 tỷ đồng. Bên cạnh số tiền trên, các công ty bán tàu còn nhiều lần chuyển số tiền tổng cộng hơn 1,3 triệu USD vào tài khoản bị can Hiển và số tiền 1 triệu USD vào tài khoản đứng tên Nguyễn Thị Ngân (mẹ đẻ Đạt). Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Đạt dùng mua bất động sản tại Việt Nam, nước ngoài và một phần chi tiêu cá nhân.
Tại toà, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đạt, Hiển vắng mặt tại phiên toà do cùng lúc đang phải tham gia tranh tụng tại đại án Phạm Công Danh và có đơn xin hoãn phiên toà. Đồng thời, luật sư bào chữa cho hai bị cáo còn lại cũng xin hoãn phiên toà với lý do một số người quan trọng được triệu tập đến toà đều vắng mặt. Xét thấy đề nghị trên của các luật sư và bản thân các bị cáo là chính đáng, cũng như để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà. Dự kiến phiên toà sẽ được mở lại từ ngày 16-20/2.