DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giáo dục mầm non đang là ngành “hot”

16-03-2015 09:14
Kinhtedothi - PGS.TS Đặng Hồng Phương – Phó trưởng khoa Giáo dục mầm non, ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định như vậy khi nói về chuyên ngành giáo dục mầm non và ngành ghép mới Giáo dục mầm non – Tiếng Anh ở ĐH Sư phạm Hà Nội.
Tốt nghiệp ngành Giáo dục mầm non - Tiếng Anh là sẽ trở thành cô dạy trẻ bằng tiếng Anh, thưa bà?

- Trong mầm non không thể có từ “dạy ngoại ngữ” mà chỉ có từ “làm quen” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã khẳng định như vậy. Hơn nữa, đội quân này ra không dạy trẻ tiếng Anh, nếu muốn dạy trẻ bằng tiếng Anh, thì ngoài chứng chỉ giáo dục mầm non còn phải có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn khung B2 châu Âu. Còn sinh viên tốt nghiệp ngành mầm non – Tiếng Anh sẽ là cô giáo phụ. Giáo viên mầm non không dạy tiếng Anh mà giúp trẻ “làm quen” thông qua các bài hát và trò chơi… Điều này khác với bậc tiểu học và các cấp học khác.

Như vậy cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học mới này sẽ không nhiều?

- Có thể nó, ngành mầm non cũng đang là một ngành “hot”. Tiểu học có rất ít trường tư, nhưng mầm non thì nhiều, nên khi tốt nghiệp ngành học này, chắc chắn các em sẽ có nơi để làm việc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là “bao cấp” mà các em cũng phải tự đi tìm những thông tin liên quan đến công việc tương lai của mình. Nhiều năm gần đây, khi chúng tôi tổ chức lễ ra trường, có rất nhiều nơi đến tìm người, trong đó có những tổ chức có yếu tố nước ngoài. Chính vì yêu cầu đó, nhà trường mới mở thêm chuyên ngành ghép: Giáo dục mầm non - Tiếng Anh.

Đầu vào và quy trình đào tạo sinh viên ngành mầm non Tiếng Anh có gì khác so ngành giáo dục mầm non, thưa bà?

- Có hai loại đầu vào, một là thi khối M gồm Toán, Văn, Năng khiếu (kể chuyện và đọc xướng âm, cộng vào chia đôi). Chuyên ngành ghép thì lấy đầu vào khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ). Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm nay sẽ thi thêm môn năng khiếu, cách thức giống như ngành Giáo dục mầm non. Đây cũng là đặc thù của chuyên ngành, bởi năng khiếu giúp người học mềm mại hơn. Như vậy, ngay từ đầu người học đã tự phân loại.

Về chương trình, hai chuyên ngành đều được đào tạo trong 4 năm, ngành Giáo dục mầm non (135 tín chỉ). Khối Tiếng Anh chỉ có 140 tín chỉ nên khoa giảm số tín chỉ các môn cơ bản, tăng cường tiếng Anh chuyên ngành.

Để vào học thì sinh viên cần những yếu tố gì?

- Cần rất nhiều yếu tố, đặc biệt, đối với chuyên ngành ghép, học tốt tiếng Anh rất quan trọng. Thêm nữa, trong ngành mầm non, không yêu trẻ thì không làm được. Yêu ở đây có nhiều biểu hiện nhưng quan trọng nhất là không phân biệt nguồn gốc gia đình, bởi nếu có sự phân biệt thì không thể giáo dục một cách vô tư và công bằng. Con của bác sĩ với con của bác bán rau đều cần được yêu như nhau.

Xin cảm ơn bà!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: