DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sẽ hạn chế được việc đốt vàng mã

Linh Anh
26-02-2018 09:22
Kinhtedothi - Công văn yêu cầu loại bỏ tục đốt vàng mã ở các cơ sở thờ tự Phật giáo của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam được coi như là bước chuyển trong việc hạn chế đốt vàng mã. Bộ VHTT&DL và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có dự định “bắt tay” để thực hiện hiệu quả việc hạn chế đốt vàng mã.
Tin liên quan
 Bộ VHTT&DL và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có dự định “bắt tay” để thực hiện hiệu quả việc hạn chế đốt vàng mã.
Chưa thể cấm ngay
Ngành văn hóa đã nhiều năm ra các văn bản yêu cầu các cơ sở thờ tự hạn chế đốt vàng mã. Nhưng các công văn này chỉ hiệu quả với người quản lý - Ban quản lý đình, chùa; và chưa ngăn chặn được hành vi của người đi lễ. Cụ thể như ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), vào dịp tháng Chạp của năm trước và tháng Giêng của năm mới, 3 lò hóa vàng luôn cháy rừng rực, người đi lễ chất đầy tiền vàng, vàng mã.
Thừa nhận những việc làm này là gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường, nhưng ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL cho rằng: “Vì theo quy định, ngành văn hóa chỉ có thể xử phạt những trường hợp đốt sai quy định (đốt ngoài lò hóa vàng), không có quy định xử phạt người đốt nhiều”. Thế nên, ở Phủ Dầy (Nam Định), mỗi lễ hầu đồng, người ta mang xe to, xe bé chở mã là ngựa, hình nhân thế mạng, nhà lầu xe hơi…, nhưng không cơ quan quản lý nào nhắc nhở.
Lần đầu tiên, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra công văn yêu cầu loại bỏ tục đốt vàng mã ở các cơ sở thờ tự Phật giáo. Ở Việt Nam, phần nhiều dân số theo đạo Phật, nên theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Huy: “Có thể coi đây là sự khởi đầu cho việc chấn hưng Phật giáo theo con đường Phật tại tâm thay vì mang nặng tâm lý cầu xin như hiện nay”. PGS Huy cho rằng, ngay bây giờ chưa thể cấm người dân đốt vàng mã, nhưng văn bản này là bước khởi đầu cho những cuộc vận động thành công ở nơi thờ tự, đặc biệt nơi thờ Mẫu.
Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thừa nhận, cho dù đốt mã là tín ngưỡng du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam, nhưng đã ăn sâu vào tiềm thức “trần sao âm vậy” của người dân. Chính vì vậy, chưa thể nói cấm ngay, nhưng T.Ư Giáo hội Phật giáo đã có kế hoạch triển khai tuyên truyền để nội dung công văn từng bước đạt kết quả.
Phối hợp triển khai đồng bộ
Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trương sẽ yêu cầu các sư trụ trì tuyên truyền phổ biến cho người dân, dần dần hạn chế và đi đến xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng đốt vàng mã. “Nhà chùa không có quy định xử phạt, chỉ có thể đem giáo lý nhà Phật ra tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu. Nhưng chúng tôi yêu cầu các sư thầy khi nói phải đưa dẫn chứng, nói làm sao để mọi người nghe, vừa tin vừa phục”- Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định.
Phía Bộ VHTT&DL, bên cạnh yêu cầu các Ban quản lý di tích có kế hoạch tuyên truyền cho người đi lễ tại các cơ sở thờ tự, xây dựng các đề án hạn chế đốt vàng mã ở các “điểm nóng”. “Mấy năm gần đây, Bộ VHTT&DL đã yêu cầu Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Bắc Ninh khảo sát và xây dựng đề án hạn chế đốt vàng mã ở đền Bà Chúa Kho.
Đề án chưa hoàn thiện, nhưng địa phương cũng có đề xuất chuyển giao vận dụng đề án theo lộ trình. Việc làm vận động người dân đi lễ cung tiến nhập kho đền là một ví dụ. Tiếp theo, Bộ sẽ quan tâm quản lý ở đền, miếu – cơ sở tín ngưỡng thờ Mẫu, việc tuyên truyền, thực hiện sẽ gắn với tập tục lâu đời để người dân hiểu và hạn chế đốt vàng mã” – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết.
Cho dù công văn yêu cầu loại bỏ tập tục đốt vàng mã ở các cơ sở thờ tự Phật giáo mới được gửi đến các di tích thuộc sự quản lý của T.Ư Giáo hội Phật giáo, nhưng tương lai, bên cạnh công tác tuyên truyền, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Bộ VHTT&DL thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời 2 bên sẽ ra các thông tư, yêu cầu triển khai đồng bộ. Nếu như kế hoạch này được thực hiện, thì đây là lần đầu tiên “2 nhà” bắt tay yêu cầu hạn chế một hiện tượng gây lãng phí, ô nhiễm môi trường nhiều năm nay. Mặc dù, quá trình thực hiện phải dần dần, nhưng chắc chắn công tác tuyên truyền vận động đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả, chứ không nói rồi để đấy của các ngành như nhiều năm nay.
 • Giành HCV SEA Games 30, bóng đá nữ Việt Nam xứng danh số 1 Đông Nam Á
  Kinhtedothi - Với tấm HCV SEA Games 30, bóng đá nữ Việt Nam chính thức vượt qua thành tích của Thái Lan để đứng chứng tỏ vị trí số 1 Đông Nam Á. Đây là thành quả xứng đáng sau những cố gắng không b...
  09-12-2019 11:39
 • Dung nhan ấn tượng của Tân Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2019
  Kinhtedothi - Vượt qua gần 90 mỹ nhân đến từ khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, người đẹp đến từ Nam Phi - Zozibini Tunzi giành được chiếc vương miện cao quý của Hoa hậu Hoàn vũ...
  09-12-2019 11:30
 • Đội tuyển nữ Việt Nam nhận hơn 10 tỷ đồng tiền thưởng
  Kinhtedothi - Đánh bại đội tuyển nữ Thái Lan với tỉ số 1-0 để giành tấm HCV môn bóng đá nữ SEA Games 30, đội tuyển nữ Việt Nam nhận "cơn mưa" tiền thưởng từ các cá nhân, tổ chức khác nhau.
  09-12-2019 11:25
 • “Ngày vàng” của thể thao Việt Nam
  Kinhtedothi - Trong một ngày thi đấu ấn tượng (ngày 8/12), Đoàn thể thao Việt Nam đã mang về gần 20 tấm HCV để giữ vững vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng. Đằng sau những tấm HCV quý giá chính là nhữn...
  09-12-2019 09:59
 • Gìn giữ nghề thêu 300 năm của Hà Nội
  Kinhtedothi - Nghề thêu tay có hơn 300 năm tại làng Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) đang bị mai một. Trước thực trạng đó, một cô gái 8x với quyết tâm giữ truyền thống cho tương lai đã sáng lập ra mộ...
  09-12-2019 09:53