Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng

Kinhtedothi - Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất - Bộ Y tế trang trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919-30/9/2019).

Tham dự Lễ kỷ niệm có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tich nước Nguyễn Minh Triết; lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các bộ ngành; lãnh đạo quê hương Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh. Về phía gia đình cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành có bác sĩ Dương Thị Minh là phu nhân và con trai là Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

 Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh xúc động nhớ lại hình ảnh người cha của mình. Ảnh: Huy Chương

Nhớ lại về người cha của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động nhớ lại, điều ông khâm phục nhất là 3 lần cha nói không với những điều kiện thuận lợi dành cho mình. “Lần thứ nhất là khi được học bổng sang Pháp học thì ông không đi vì ông thấy không được học nghề y mà ông mong muốn. Lần thứ hai là ông được đề nghị giữ lại làm tiến sĩ tại Liên Xô, ông cũng không ở lại mà bày tỏ nguyện vọng được trở về chiến đấu tại chiến trường miền Nam vì ông nghĩ đến sức khỏe đồng bào. Lần nói không thứ ba là sau năm 1975, ông làm ở Bệnh viện Thống Nhất thì có ý kiến đề xuất ông ra làm Thứ trưởng Bộ Y tế nhưng ông nói rằng ông làm bác sĩ cũng rất tốt, bởi vì cứu chữa được cho nhiều hơn đồng bào của mình”.

Thay mặt gia đình, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn đến lãnh đạo lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ đã đến dự Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã trực tiếp tham gia những giao đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được Quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển trên chuyến tàu không số, đó là con đường “Hồ Chí Minh trên biển”.

 Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919-30/9/2019).

Khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, với bản lĩnh và nghị lực của người lính được tôi luyện qua nhiều chiến trường ác liệt, cùng với nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu, trên cương vị Viên trưởng, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã đầu tư rất nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển. Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa. Là người quản lý năng động có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò,một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho Nhân dân. Đối với Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, việc giáo dục đào tạo đội ngũ thầy thuốc cho thế hệ mai sau, không chỉ là trách nhiệm mà là một đam mê. Không những thế, ông còn thường xuyên viết sách, tài liệu nhằm phổ biến kiến thức y học đến với mọi tầng lớp Nhân dân.

Nhìn lại cuộc đời phục vụ Quân đội Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành có nhiều cống hiến to lớn trong lĩnh vực khoa học khá mới mẻ của nền Y học Việt Nam. Một trong những sự kiện đáng ghi nhớ nhất, ở thời điểm khó khăn nhất của thời kỳ kháng chiến là việc ông nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng, đã cứu sống, điều trị và nâng cao sức khỏe cho thương binh và cho Nhân dân.

Nói về Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, giới khoa học luôn ghi nhớ ông đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina có tác dụng bảo vệ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp Cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp phát triển ngành y tế Quân đội và y tế Nhân dân. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Năm 1980, ông được Nhà nước phong tặng học hàm Giáo sư, là người được phong học hàm đầu tiên của Nhà nước.

Năm 1985, Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 1989, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

31 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi – Trước sự gia tăng các ca cúm mùa và biến chứng hô hấp nặng ở TP Hà Nội, chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vaccine hàng năm là biện pháp tối ưu để bảo vệ trẻ nhỏ và người có bệnh nền, đi kèm với việc tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

30 Oct, 10:27 AM

Kinhtedothi - Sáng 30/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sung huyết da mắt, xuất huyết dưới da nặng vùng cánh tay và sát nách trái, tiểu cầu chỉ còn 18 x 10⁹/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue biến chứng hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái.

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

29 Oct, 07:11 PM

Kinhtedothi- Ngày 29/10/2025, nhân ngày Thế giới phòng chống Đột quỵ, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đồng hành cùng Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, công ty TNHH Bayer Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Hợp tác chiến lược Quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ tại Việt Nam”. 

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

29 Oct, 11:46 AM

Kinhtedothi - Ngày 28/10, tại Vương quốc Anh, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Đại học Oxford đã chính thức công bố Hợp đồng hợp tác trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong y tế.

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

29 Oct, 11:22 AM

Kinhtedothi - Ngày 29/10, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Khoa Cấp cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bà N.T.S (78 tuổi, trú tại xã Mê Linh, Hà Nội) trong tình trạng mệt lả, da tái lạnh, mạch loạn hoàn toàn, huyết áp tụt sâu còn 50/30 mmHg, biểu hiện sốc tim do rối loạn nhịp nặng sau khi sử dụng củ ấu tầu, một loại thảo dược dân gian nhưng có độc tính cao nếu không được chế biến kỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ