DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giới chức Trung Quốc phản bác thông tin viurs gây dịch Covid-19 tới từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Tú Anh
20-04-2020 16:29
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi virus gây dịch Covid-19 là một loại “virus Trung Quốc”.

Một giới chức trong lĩnh vực thí nghiệm hàng đầu của Vũ Hán đã phủ nhận cáo buộc virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 có liên quan đến họ. Đây là phản ứng từ cấp cao nhất tại Trung Quốc liên quan tới thông tin nguồn gốc virus này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại TP khởi phát dịch bệnh. 

 Phòng thí nghiệm P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán

Yuan Zhiming, người đứng đầu Viện Virus học Vũ Hán đã phản đối lại những giả định rằng virus Corona được tạo ra và lây lan từ một phòng thí nghiệm ở TP này. “Hoàn toàn không cở sở khi cho rằng virus có nguồn gốc từ viện nghiên cứu của chúng tôi”, ông Yuan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).

Ông Yuan cũng bỏ các thông tin cho rằng, bệnh nhân số 0 – người nhiễm bệnh đầu tiên trên thế giới có liên hệ với Viện này, khẳng định không có nhân viên, cán bộ về hưu hay nhà nghiên cứu sinh nào của họ bị nhiễm bệnh. Đồng thời cáo buộc Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton, hai nhà báo Arkansas và Washington Post đã “cố tình” bôi nhọ uy tín của Viện và P4-phòng thí nghiệm “an toàn hàng đầu” của nó.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gây đồn đoán về nguồn gốc của virus Corona chủng mới gây ra dịch Covid-19 tại một cuộc họp báo cuối tuần trước khi nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu “cố ý gây ra đại dịch”. Ông Trump cũng từng liệt virus gây dịch Covid-19 là một loại “virus Trung Quốc”.