Giới đầu tư hào hứng với tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á tiến sát mức cao nhất hơn 2 năm
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên 19/10 nhờ kỳ vọng vào gói cứu trợ mới của Mỹ và có được vaccine Covid-19 vào cuối năm nay.
Tin liên quan
-
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong một tuần biến động
- Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, chứng khoán Mỹ - châu Á cùng lao dốc
Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường cổ phiếu châu Á đang trên đà chạm mức cao nhất trong hơn 2,5 năm mặc dù dữ liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp hơn mức dự báo.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,6%, ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp. Chỉ số này đã có 8 ngày leo dốc trong số 10 phiên gần đây khi giới đầu tư đẩy mạnh mua vào các tài sản rủi ro với hy vọng sẽ có vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.
Cổ phiếu Trung Quốc đồng loạt ghi nhận sắc xanh sau khi Trung Quốc công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2020. Chỉ số Shanghai nhích 0,67% trong khi chỉ số Thâm Quyến công 0,517%. Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) cũng tăng 1,23% trong phiên giao dịch này.
Theo báo cáo công bố ngày 19/10, GDP của Trung Quốc tăng 4,9% trong thời gian từ tháng 7-9, song dữ liệu này vẫn thấp hơn mức dự báo tăng 5,2% của giới phân tích.
Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 6,9% so với một năm trước đó, cao hơn mức dự báo nhích 5,8% của giới phân tích đưa ra trước đó. Doanh số bán lẻ tăng 3,3% vào tháng trước so với một năm trước đó so với kỳ vọng tăng 1,8%.
“Sự phục hồi GDP của Trung Quốc trong quý III thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích, tuy nhiên dữ liệu sản xuất trong tháng 9 cao hơn dự báo, cho thấy đà tăng mạnh kinh tế vào cuối quý III” - Frances Cheung, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô khu vực châu Á tại Westpac (Singapore), nhận xét. “Động lực tăng trưởng trên diện rộng, điều này báo hiệu tốt cho triển vọng phục hồi mạnh hơn trong quý IV”.
Tại các thị trường khác, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số S&P/ASX 200 cùng tăng 1,1%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng leo dốc 0,82%.
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu phấn khích trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ được hỗ trợ từ thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19. Hãng dược Pfizer hôm thứ Sáu cho biết có thể sẽ phát triển được một loại vaccine vào cuối năm nay.
Chỉ số chứng khoán tương lai của S&P 500 tại thị trường châu Á cũng nhích 0,6% sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Chủ nhật nói rằng bà lạc quan sẽ đạt thỏa thuận với Nhà Trắng về gói cứu trợ mới và dự luật này có thể được thông qua trước cuộc bầu cử.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của bà Pelisi dường như quá lạc quan trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vẫn đang ở thăm Trung Đông cho đến thứ Ba.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt giảm về 93,703 điểm sau khi tăng lên 93,9 điểm trong phiên trước đó.
Đồng bảng Anh nhích nhẹ mặc dù vẫn ở mức thấp nhất trong 2 tuần sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hối thúc các doanh nghiệp hãy sẵn sàng cho một tương lai không đạt thỏa thuận về thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit trong trường hợp các cuộc đàm phán với khối này thất bại.
Các nhà kinh tế của ANZ cho biết: “Các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Vương quốc Anh hậu Brexit đang tan thành mây khói”.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
-
Đã có ít nhất 18 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar
Kinhtedothi - Theo Liên Hợp quốc, ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar, sau khi lực lư...XEM THÊM -
25 năm ASEM: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng đăng tải toàn văn bài viết của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao...XEM THÊM -
Vụ nhà báo Khashoggi: Vuốt mặt có nể mũi?
Kinhtedothi - Cùng với Israel, Ả Rập Saudi thuộc về diện những đồng minh quân sự chiến lược truyền thống quan trọng n...XEM THÊM -
Biểu tình leo thang tại Myanmar
Kinhtedothi - Reuters dẫn nguồn truyền thông địa phương đưa tin, cảnh sát Myanmar ngày 28/2 đã nổ súng vào người biểu...XEM THÊM
- Giá vàng trong nước cao kỷ lục: Có nên xem lại chính sách quản lý?
- Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen người cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư
- Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư: “Ai cũng sẽ hành động như tôi”
- Xăng dầu tăng giá: Người dân, doanh nghiệp thêm nỗi lo
- Sức khỏe bệnh nhi ngã từ tầng 13 tại quận Thanh Xuân hiện nay ra sao?
- Cần hệ thống camera bao quát giao thông toàn thành phố
- Cơ sở giết mổ lợn chết ở Chương Mỹ: Bộc lộ nhiều điểm yếu trong kiểm tra, giám sát
- Nghị định 79/2019/NĐ-CP về trả nợ tiền sử dụng đất: Ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách
- Hà Nội sẵn sàng đón học sinh trở lại trường