DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà đầu tư phấn khích với gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ USD, Dow Jones nhảy vọt hơn 1.000 điểm

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
18-03-2020 09:52
Kinhtedothi - Các chỉ số trên sàn Phố Wall tăng mạnh sau thông tin chính phủ Mỹ có thể “bơm” 1.000 tỷ USD để hạn chế tác động của dịch Covid-19 với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ đảo chiều trong phiên ngày 17/3, phục hồi từ phiên tồi tệ nhất trong hơn 3 thập kỷ, khi Phố Wall hào hứng với các kế hoạch của Nhà Trắng rằng có thể bơm 1 ngàn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ để đối phó với những ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones nhảy vọt 1.048,79 điểm (tương đương 5,2%) lên 21.237,31 điểm, tích tắc rơi mốc 20.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2017 trước khi phục hồi. Chỉ số S&P 500 tăng 6% lên 2.529,19 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 6,2% lên 7.334,78 điểm.
Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên 17/3.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc gói kích thích tài khóa trị giá hơn 1.000 tỷ USD bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân Mỹ, theo nguồn tin quen thuộc với vấn đề. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Nhà Trắng đang xem xét trực tiếp gửi chi phiếu đến người dân Mỹ trong 2 tuần tới. “Người Mỹ đang rất cần tiền mặt", Bộ trưởng Mnuchin chia sẻ.
Ông Mnuchin cho biết các tập đoàn sẽ có thể được hoãn các khoản thanh toán thuế lên tới 10 triệu USD trong khi các cá nhân có thể hoãn tới 1 triệu USD thanh toán cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS. Theo Bộ trưởng Mnuchin, Tổng thống Trump đã cho phép chậm trả thuế 300 tỷ USD thanh toán cho IRS.
Đại dịch Covid-19 đang gây ra gián đoạn lớn về hoạt động kinh doanh và du lịch trên toàn cầu, khi mọi người ở nhà và tránh các hoạt động thông thường. Nhiều công ty đã cảnh báo doanh thu giảm và hầu hết giới đầu tư theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tại Mỹ.
"Chúng tôi đã thực hiện đánh giá lại giá trị các cổ phiếu, dựa trên giả định về mức độ thiệt hại của nền kinh tế. Nhưng thực tế, rất khó để đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại này", Art Hogan - chiến lược gia trưởng tại National Securities cho biết, "Chỉ có một điều tôi có thể chắc chắn là thị trường sẽ chạm đáy trước khi mọi thứ tốt hơn".
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố các biện pháp để giúp các DN có được nguồn tài trợ trong ngắn hạn giữa thời điểm dịch Covid-19 đang lan rộng. Thị trường đang bị ngăn trở bởi sự thiếu hụt nhu cầu về phát hành tiền, và Phố Wall đang tìm kiếm sự can thiệp của FED để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính.
Cổ phiếu Amazon leo dốc 7% sau khi một nhà phân tích tại Bank of America lưu ý gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ hưởng lợi từ “sự thay đổi cách ly tại nhà” trên toàn cầu do sự bùng phát của dịch Covid-19.
Trong khi đó, gã khổng lồ trong ngành công nghệ sinh học Regeneron hôm 17/3 cho biết đặt mục tiêu đưa ra loại thuốc có khả năng trị Covid-19 để thử nghiệm lâm sàng trên người vào đầu mùa hè. Thông báo này đã giúp cổ phiếu Công ty này leo dốc 11.5%.
Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đã ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục là 82.69, vượt trên mức đỉnh 80.74 của cuộc khủng hoảng tài chính. Vào ngày thứ Ba, chỉ số này giảm 9.2 điểm xuống 73.2.
Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận thêm "một ngày thứ hai đen tối" khi các chỉ số chính giảm hơn 12%, bất chấp hàng loạt biện pháp của giới chức nhằm kiềm chế tác động của Covid-19. Nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự lây lan của đại dịch và nguy cơ nó làm tê liệt kinh tế toàn cầu, bóp nghẹt doanh thu các công ty. Họ ngờ vực khả năng giới chức có chính sách hiệu quả để xoa dịu thiệt hại kinh tế./.