DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giới doanh nghiệp Đức lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Merkel-Putin

Nguyễn Phương (Theo Xinhua)
17-08-2018 11:39
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp của Đức nhận định rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đánh dấu bước tiến mới trong việc cải thiện quan hệ song phương.
Tin liên quan
Trả lời phỏng vấn báo giới trước cuộc gặp thượng đỉnh Đức-Nga, ông Wolfgang Buechele, Chủ tịch Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu cho biết: "Cường độ trao đổi giữa Đức và Nga đã tăng lên đáng kể trong nhiều tháng qua. Đây là một tín hiệu tốt đẹp sẽ giúp cải thiện quan hệ hai nước.
 Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 18/8 tới. Ảnh: Tass
Ông Buechele cũng nói rằng những đề xuất mới của Tổng thống Nga Putin về tương lai tiến trình hòa bình ở Ukraine trong cuộc hội đàm, dự kiến diễn ra vào ngày 18/8 tới đây, có thể mở ra một "chương trình nghị sự tích cực mới" đối với các mối quan hệ giữa châu Âu và Nga.
Chủ tịch Buechele nhấn mạnh thêm rằng việc bình thường hóa thực sự trong hợp tác quốc tế giữa Moscow và Berlin chỉ có thể đạt được khi mối trở ngại chính của hai bên là vấn đề Ukraine được giải quyết.
Tuy nhiên, ông Buechele khẳng định việc gần đây Nga đã đưa ra các cam kết sẽ tiếp tục sử dụng Ukraine như một nước quá cảnh để vận chuyển khí đốt cho các nước khu vực châu Âu là rất đáng khích lệ trong thời điểm hiện tại.
Trước đó, Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu đã nhiều lần cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Nga sẽ gây nhiều thiệt hại cho các công ty và doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Bất chấp Mỹ và một số nước Đông Âu, trong đó có Ukraine và Ba Lan, lên tiếng chỉ trích dự án Dòng chảy phương Bắc 2 mang động cơ chính trị và không có giá trị kinh tế, các lãnh đạo doanh nghiệp Đức vẫn kiên định và tiếp tục giữ quan điểm ủng hộ đối với dự án này.
Theo các số liệu thống kê mới nhất, thương mại giữa hai nước Đức và Nga trong năm 2017 đã tăng trở lại lần đầu tiên trong 5 năm qua với tổng giá trị lên tới 57 tỷ euro (khoảng 64,8 tỷ USD). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Đức sang Nga đạt 26 tỷ euro.