DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giống lúa thuần mới HDT10: Bội thu của nhà nông

Trọng Hoàng
21-12-2018 08:35
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và khảo nghiệm thành công, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Tin liên quan
 Giống lúa HDT10
Đây là giống lúa được các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ quản lý các cấp ở địa phương đến người dân đều đánh giá là giống chất lượng cao, năng suất cao, ngắn ngày, hứa hẹn cho người nông dân cả nước giống mới những mùa vàng bội thu...
Từ năm 2012, Công ty HADICO đã có sự quan sát và đánh giá giống lúa HDT10 trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia và khảo nghiệm sản xuất tại các vùng sinh thái. Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa HDT10 thể hiện là giống lúa cảm ôn, ngắn ngày có thời gian sinh trưởng ngắn 130 - 135 ngày đối với vụ xuân và 100 – 105 ngày trong vụ mùa, có năng suất đạt cao, trung bình từ 6,0 tấn/ha trong vụ mùa và 6,5 tấn/ha trong vụ xuân, đặc biệt, tại một số điểm khảo nghiệm trong vụ xuân, năng suất của giống lúa HDT10 đạt tới 7,5 – 8,0 tấn/ha (2,7 – 3,0 tạ/sào Bắc Bộ).
Giống lúa HDT10 là giống độc quyền của Công ty. Chúng tôi luôn quan tâm từ chất lượng giống, đến áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chuỗi liên kết và hình thành vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm; hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến... Kết quả đạt được một trong những mục đích chính là mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn cho người trồng lúa lẫn DN, đồng thời tạo đòn bẩy cho phát triển gạo chất lượng cao. 

Chủ tịch HĐTV Công ty HADICO Nguyễn Tiến Hưng
Giống HDT10 có bộ lá khỏe, lá đòng to dạng đứng hình lòng mo, lá xanh đậm, độ tàn lá muộn và có độ thuần cao trên đồng ruộng, chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Chất lượng gạo của giống lúa HDT10 được đánh giá: hình dáng hạt gạo đẹp, thon nhỏ, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tỷ lệ gạo xát (gạo thương phẩm) của HDT10 đạt cao (70,9%), nên rất có lợi cho chế biến gạo thương phẩm.

Thực hiện Quyết định số 340/QĐ-TT-CLT ngày 25/9/2017 của Bộ NN&PTNT về việc công nhận cho sản xuất thử giống cây trồng nông nghiệp, năm 2018, Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Viện cây Lương thực và cây Thực phẩm triển khai sản xuất thử trên các vùng sinh thái: Đồng Bằng sông Hồng, Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên Hải miền Trung và Tây Nguyên với tổng diện tích trên 4.000ha, các điểm sản xuất hầu hết được đánh giá sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất tối thiểu: 5,6 tấn/ha, năng suất tối đa đạt: 9,5 tấn/ha, năng suất trung bình vụ Xuân đạt 6,8 - 7,45 tấn/ha, năng suất trung bình vụ mùa đạt: 6,2 - 6,7 tấn/ha. Gồm: 8 tỉnh miền Trung với tổng diện tích khoảng gần 500ha: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, năng suất trung bình đạt: 7,5 - 8 tấn/ha, giá bán thóc thương phẩm: 7.500 đồng/kg; Một số tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, GiaLai, Đắk Nông hơn 100ha, năng suất trung bình: 8,5 tấn/ha, cao nhất đạt: 9,5 tấn/ha. Các tỉnh miền Bắc hầu hết 25 tỉnh thành: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, tổng diện tích khoảng trên trên 3.000ha.
 Gạo thơm HD T10.
Trên địa bàn Hà Nội, giống lúa HDT10 đã được phát triển sản xuất ở hầu hết các huyện của TP như Thường Tín, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Ứng Hòa... tổng diện tích trên 1.000ha. Năng suất vụ xuân đạt 6,8 – 7,3 tấn/ha, vụ mùa đạt 5,8 – 6,5 tấn/ha. Hiện giống lúa HDT10 đã được Sở NN&PTNT Hà Nội đưa vào cơ cấu giống thuộc vào nhóm giống chất lượng cao.

Tại các Hội nghị, Hội thảo đầu bờ do Công ty HADICO tổ chức ngoài các ý kiến đánh giá nhận xét chi tiết, sâu sắc của các nhà chuyên môn, nhà quản lý, còn có các báo cáo đánh giá của các hộ dân: Lúa HDT10 đẹp, từ hình dạng cây, bộ lá đòng, bông, và có khả năng chống đổ, chịu rét tốt nên khi trỗ không bị đen hạt và mất đầu bông, sạch sâu bệnh, tỷ lệ chắc hạt cao. Qua đánh giá ghi nhận đối với giống lúa HDT10, tại các vùng sản xuất thử đều đánh giá, nhận xét đạt kết quả tốt hơn hẳn các giống đối chứng trên cả 5 tiêu chí: Năng suất cao, sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh, chất lượng lúa gạo tốt, cơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân địa phương, hạn chế sử dụng thuốc BVTV. Các địa phương đều đề nghị mở rộng diện tích sản xuất đại trà giống lúa HDT10 để thay thế các giống lúa cũ.

Giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long nhận xét giống lúa HDT10 là giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, là giống hội tụ và đạt các điều kiện tiêu chí cơ bản để đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng của các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh miền Trung nước ta.

Trưởng phòng NN&PTNT, UBND huyện Thái Thụy, Thái Bình Đào Đức Viện cho biết: “UBND huyện hoan nghênh Công ty HADICO đã đưa giống lúa HDT10 với chất lượng tốt về địa phương. Phòng NN&PTNT Thái Thụy sẽ tham mưu để UBND huyện đưa vào cơ cấu phát triển mở rộng diện tích gieo trồng giống HDT10 trong những vụ tới. Bên cạnh đó, Công ty cần phải quảng bá, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, có chính sách hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm cho bà con để họ tập trung chăm sóc và gieo trồng”.

Hiện, Công ty HADICO đang nỗ lực xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch, an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ, từ trang trại đến bàn ăn cho người dân. Giống lúa thuần, chất lượng cao HDT10 cung ứng đến cho người dân sản xuất là minh chứng rõ nét cho hiệu quả thành công của sự liên kết “04 nhà”.
Địa chỉ liên hệ:

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội -HADICO.

- Địa chỉ: Số 202 Hồ Tùng Mậu - phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội

- Website: hadico.com.vn

- Email: contact@hadicogroup.com.vn

- Điện thoại: (024) 37646.218 - (024) 7643.447 - 

Fax: (024) 8370.268 - DĐ: 0978.657.600 - 0915.570.693