Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giữa căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đối thoại với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

Kinhtedothi - “Mặc dù căng thẳng gia tăng mạnh mẽ, Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại với Tehran”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper Mỹ cho biết trong một chương trình của CBS.

Nhưng có một nhược điểm: những đàm phán này sẽ xoay quanh một loạt các bước đi để khiến Iran trở thành một quốc gia “bình thường” hơn.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận mà không cần điều kiện tiên quyết, một loạt các bước để Iran trở thành một quốc gia bình thường hơn”, ông Esper chia sẻ trên “Face the Nation” của CBS hôm 12/1.

Khi được hỏi liệu có mâu thuẫn giữa việc gọi chính quyền Iran là tham nhũng và công khai ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ, cùng lúc bày tỏ sẵn sàng đối thoại với nước này, ông Esper đảm bảo rằng rằng đó là một việc hoàn toàn tốt. “Chính quyền Iran vẫn là một chính phủ hợp pháp, và do đó, lời đề nghị của ông Donald Trump là đối thoại mà không cần điều kiện tiên quyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Phát biểu của ông Esper  được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ và các quan chức Mỹ khác đang đưa ra cảnh báo cho Tehran về cách đối phó với các cuộc biểu tình sau khi quân đội Tehran thừa nhận “bắn nhầm” một máy bay chở khách Ukraine.  

Trong thực tế, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Tehran mà “không cần điều kiện tiên quyết, ” kêu gọi Tehran “cư xử như một quốc gia bình thường”.

Trong khi định nghĩa này có vẻ mơ hồ, có thể đề cập đến đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng 6/2018, khi đó đi kèm với một danh sách các yêu cầu, về cơ bản là thúc giục Iran từ bỏ các chính sách độc lập và đầu hàng Washington để trở thành một quốc gia bình thường. Tuy nhiên, những đề xuất đàm phán mà “không cần điều kiện tiên quyết” có xu hướng khiến Tehran nổi giận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh mẽ trong thời gian qua sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh ám sát tướng Iran Qasem Soleimani. Tehran trả đũa lại bằng cách phóng hàng chục tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

13 Nov, 08:49 PM

Kinhtedothi - Chiều tối 13/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ tại phường Hương Thủy, thành phố Huế. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định và đại diện các sở, ban, ngành.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ