DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giữa căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đối thoại với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

Tú Anh (Theo RT)
13-01-2020 09:13
Kinhtedothi - “Mặc dù căng thẳng gia tăng mạnh mẽ, Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại với Tehran”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper Mỹ cho biết trong một chương trình của CBS.
Tin liên quan

Nhưng có một nhược điểm: những đàm phán này sẽ xoay quanh một loạt các bước đi để khiến Iran trở thành một quốc gia “bình thường” hơn.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận mà không cần điều kiện tiên quyết, một loạt các bước để Iran trở thành một quốc gia bình thường hơn”, ông Esper chia sẻ trên “Face the Nation” của CBS hôm 12/1.

Khi được hỏi liệu có mâu thuẫn giữa việc gọi chính quyền Iran là tham nhũng và công khai ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ, cùng lúc bày tỏ sẵn sàng đối thoại với nước này, ông Esper đảm bảo rằng rằng đó là một việc hoàn toàn tốt. “Chính quyền Iran vẫn là một chính phủ hợp pháp, và do đó, lời đề nghị của ông Donald Trump là đối thoại mà không cần điều kiện tiên quyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Phát biểu của ông Esper  được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ và các quan chức Mỹ khác đang đưa ra cảnh báo cho Tehran về cách đối phó với các cuộc biểu tình sau khi quân đội Tehran thừa nhận “bắn nhầm” một máy bay chở khách Ukraine.  

Trong thực tế, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Tehran mà “không cần điều kiện tiên quyết, ” kêu gọi Tehran “cư xử như một quốc gia bình thường”.

Trong khi định nghĩa này có vẻ mơ hồ, có thể đề cập đến đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng 6/2018, khi đó đi kèm với một danh sách các yêu cầu, về cơ bản là thúc giục Iran từ bỏ các chính sách độc lập và đầu hàng Washington để trở thành một quốc gia bình thường. Tuy nhiên, những đề xuất đàm phán mà “không cần điều kiện tiên quyết” có xu hướng khiến Tehran nổi giận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh mẽ trong thời gian qua sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh ám sát tướng Iran Qasem Soleimani. Tehran trả đũa lại bằng cách phóng hàng chục tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.