DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran "mãi là đồng minh"

Hương Thảo (Theo Newsweek)
26-06-2019 09:28
Kinhtedothi - Chính quyền Moscow hôm 25/6 đã liên tiếp bênh vực Iran, đồng thời chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.
Ngoại trưởng Nga (phải) và người đồng cấp Iran.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, Washington đang đòi hỏi các nhượng bộ phi lý, bao gồm cả việc từ bỏ các lợi ích hợp pháp của mình, từ Iran - nơi có các hoạt động hạt nhân hoàn toàn hòa bình và được kiểm soát hoàn toàn bởi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.
Bộ này cũng cảnh báo rằng, chính sách của Mỹ có thể gây ra sự bất ổn của Trung Đông và làm suy yếu an ninh quốc tế.
Trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp về các lệnh trừng phạt nhắm vào Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và văn phòng của ông. Washington cũng tuyên bố sẽ xử phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran vào tuần tới.
Trong một phiên họp 3 bên diễn ra hôm 25/6 tại Jerusalem, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev cũng đã thể hiện sự đoàn kết tuyệt đối của Moscow với Tehran, trước các đối tác là Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat.
Đại diện Nga đã tìm cách giảm leo thang và bác bỏ những nỗ lực để ví quân đội Iran với các chiến binh thánh chiến tương tự lực lượng khủng bố Hồi giáo IS.
"Iran đã và sẽ mãi là đồng minh, đối tác của chúng tôi... Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng không thể mô tả Iran là mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và đặt nước này ngang hàng với Nhà nước Hồi giáo hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào khác", ông Patrushev trả lười báo giới sau cuộc họp dài hơn 2 giờ.
Chính quyền Trump hồi tháng 4 đã liệt Vệ binh Cách mạng Iran, một nhánh chính thức của lực lượng vũ trang Iran, vào danh sách đen các tổ chức khủng bố - đánh dấu việc lần đầu tiên một quân đội quốc gia có tên trong danh sách này của Mỹ.