DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giữa dịp tết truyền thống, phe đối lập ở Myanmar thành lập chính phủ mới

Tú Anh
16-04-2021 17:04
Kinhtedothi - Thành phần bao gồm các nghị sĩ trong chính quyền trước chính biến và các nhà hoạt động phản đối chính biến.
Hãng tin Reuters vừa đưa tin, phe đối lập với quân đội Myanmar hôm 16/4 tuyên bố thành lập "Chính phủ đoàn kết quốc gia", bao gồm các nhà lập pháp của chính phủ trước chính biến, thành viên các nhóm dân tộc thiểu số và một số nhân vật từ các nhóm biểu tình chống chính biến hôm 1/2 vừa qua, theo tuyên bố video trên Đài Tiếng nói Công khai (PVT).
 Biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar đã diễn ra kể từ ngày 1/2. Ảnh: AFP
Trang Facebook của PTV đăng tuyên bố trên, đồng thời liệt kê danh sách các thành viên, trong đó có Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của chính phủ dân sự trước chính biến.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh người dân Myanmar đang trong dịp lễ mừng năm mới truyền thống. Myanmar Now cho biết, dịp lễ Thingyan vào tháng 4 năm nay được kỷ niệm không phải bằng các sự kiện quần chúng vui nhộn, mà nhằm tưởng niệm những người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống lại chính quyền quân sự.
Theo thống kê của nhóm giám sát thuộc Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) tính đến hôm 9/4, hơn 700 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính quyền quân đội, thiếu tướng Zaw Min Tun cùng ngày cho biết đã ghi nhận 248 dân thường và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động.