DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI LẠ DO VIRUS CORONA

Giữa nắng nóng oi bức, Kim Liên vẫn đạt chất lượng không khí tốt nhất nội đô

Văn Sinh
18-08-2019 08:38
Kinhtedothi - Thời tiết tại Hà Nội trong tuần này chủ yếu là nắng nóng và oi bức. Nền nhiệt cao, ít gió, buổi sáng thường âm u, nhiều mây góp phần cản trở sự khuếch tán của chất ô nhiễm lên tầng cao hơn.
Tin liên quan
  • Diễn biến thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí Hà Nội giảm Diễn biến thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí Hà Nội giảm
 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí - AQI trong tuần (11/8 - 17/8) trên địa bàn TP có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước đó. Những ngày chỉ số chất lượng không khí (CLKK) kém có xu hướng giảm. Đồng thời, những ngày tốt có xu hướng giảm nhẹ. Tuy vậy, CLKK tuần này vẫn ở duy trì mức trung bình. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 40 - 118.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ đều xuất hiện những ngày CLKK đạt mức tốt, dao động trong khoảng 14,3 - 49,2%. Kim Liên là trạm có CLKK tốt nhất trong tuần.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, AQI chủ yếu ở mức trung bình. CLKK của trạm Minh Khai được cải thiện hơn, số ngày kém giảm còn là 14,3%, còn lại là trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng không thay đổi nhiều so với tuần trước: 57,1% ngày trung bình, còn lại là kém. Không có ngày tốt ở cả hai trạm. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 118 và 105.
Tương tự, CLKK tại 3 trạm Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công giảm nhẹ so với tuần trước. Số ngày CLKK đạt mức trung bình ở trạm Hoàn Kiếm là 100%, Thành Công 85,7% và Hàng Đậu 57,1%, còn lại là mức kém.
Trong tuần này, thời tiết Hà Nội chủ yếu là nắng nóng và oi bức. Nền nhiệt cao, ít gió, buổi sáng thường âm u, nhiều mây. Điều kiện khí tượng này góp phần cản trở sự khuếch tán của chất ô nhiễm lên tầng cao hơn. Tuy trong tuần có xuất hiện một vài trận mưa, tuy nhiên không nhiều và rải rác nên CLKK sau đó nhìn chung không cải thiện. Đáng chú ý nhất là trận mưa lớn vào tối ngày 15/8 đã giúp cải thiện chất lượng không khí ngày hôm sau.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …