DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giữa tâm "bão" corona, vì sao Trung Quốc khẩn cấp cấm buôn bán động vật hoang dã?

Tú Anh (Theo SCMP)
27-01-2020 07:31
Kinhtedothi - Trung Quốc mới ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã hôm 26/1, trong bối cảnh Bắc Kinh đang vật lộn trong cuộc chiến chống virus corona – được cho là lan truyền từ động vật sang người.
Tin liên quan

Các cơ quan y tế cho rằng dịch bệnh bùng phát từ một số loại động vật được bán tại một chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Cho đến nay virus corona đã khiến 80 người thiệt mạng và hơn 2.400 người mắc bệnh ở Trung Quốc cũng như lan rộng trên khắp thế giới.

Lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã có hiệu lực ngay lập tức và sẽ tiếp diễn cho đến khi dịch bệnh được tuyên bố kết thúc trên toàn quốc.

 Lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã có hiệu lực ngay lập tức

Ngoài ra, các trung tâm nhân giống động vật hoang dã sẽ bị cách ly, các quy định được thực thi nghiêm ngặt và công chúng cảnh báo không nên sử dụng thực phẩm từ thịt thú hoang dã.

Động thái này diễn ra theo lời kêu gọi của nhóm 19 nhà khoa học hàng đầu yêu cầu ngừng tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã, được công bố trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước đó.

Nhóm này chỉ ra rằng các dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện trong những năm gần đây đều liên quan đến động vật, bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars), cúm gà H7N9 và hội chứng hô hấp Trung Đông.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng virus corona bùng phát tại Vũ Hán và Sars có chung một nguồn gốc - một loại betacoronavirus có trong dơi. Tuy nhiên, virus đó không thể truyền sang người nếu không có người trung gian.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra loài động vật nào chịu trách nhiệm cho sự lây lan của virus corona từ Vũ Hán.

Tuần trước, một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng loại virus này có thể lần đầu truyền sang người từ rắn. Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên một loài bò sát là vật chủ của loại dịch bệnh kiểu này.