DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giúp học sinh biết cách thoát hiểm và cứu người bị nạn trong đám cháy

Đạt Lê
05-08-2019 12:29
Kinhtedothi – Đại diện lãnh đạo Công an quận Tây Hồ cho biết, vừa qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trang bị những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ xảy ra ở cao ốc, trường học, nơi ở; kỹ năng cứu hộ khi gặp người bị nạn cho hàng trăm học sinh trên địa bàn.
Theo đó, tại Trường THCS Đông Thái (quận Tây Hồ), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Tây Hồ đã tổ chức tập huấn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong đám cháy. Chương trình tập huấn được thực hiện với nhiều nội dung gồm: Tập huấn lý thuyết về kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi gặp hỏa hoạn và kỹ năng sơ cấp cứu. Kỹ năng này do cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Tây Hồ hướng dẫn.
 Cảnh sát PCCC (Công an quận Tây Hồ) hướng dẫn những kỹ năng sử dụng bình cứu hoả cho các em học sinh.
Thượng tá Lê Hồng Hải, Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: Chương trình nằm trong khuôn khổ, kế hoạch hành động vì trẻ em nhằm trang bị kỹ năng, thực hành xã hội, kỹ năng thoát hiểm và an toàn trong cuộc sống, xây dựng lối sống văn minh, hiện đại đối với học sinh.
Qua đó, nâng cao ý thức cho thanh niên, học sinh về công tác an toàn PCCC, nắm vững các kỹ năng, các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra; sử dụng thành thạo, có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố xảy ra tại các công trình cao ốc như trường học, nơi ở; xử lý được những tình huống khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống, kỹ năng cứu hộ khi gặp người bị nạn”.
Cũng tại buổi tập huấn, thông qua những hình ảnh, clip trực quan về cách thoát nạn cán bộ Cảnh sát PCCC trao đổi kinh nghiệm xử lý cho các học sinh để tồn tại trong nguy hiểm an toàn nhất. “Khi ở nhà một mình các con không được nghịch điện, không dùng bật lửa, diêm để đốt sẽ dẫn đến cháy nhà hoặc khi đi chơi ở trung tâm thương mại, siêu thị… phải chú ý quan sát xem biển chỉ dẫn EXIT (lối thoát nạn) ở vị trí nào để khi có cháy biết lối thoát nạn”- cán bộ tuyên truyền chia sẻ.
Cán bộ cảnh sát PCCC đưa ra các tình huống cháy, nổ và khuyến cáo khi các học sinh có mặt trong đám đông hỗn loạn do bị cháy thì phải hết sức bình tĩnh, khom thấp người và dùng khăn ướt bịt mũi và miệng lần theo chân tường thoát nạn ra ngoài. Trong trường hợp nơi mình đang đứng phát hiện có cháy cần phải thoát nạn đến nơi an toàn hô hoán báo hiệu cho người xung quanh biết để ứng cứu, xử lý. Sau phần tuyên truyền thoát hiểm, ứng phó cháy, nổ, các học sinh đã lần lượt được tham gia thực tập sử dụng bình chữa cháy.