DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giúp thanh niên khởi nghiệp, làm giàu

Hà Thu
07-04-2021 09:35
Kinhtedothi - Những năm qua, nhờ khai thác, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, Huyện Đoàn Ba Vì đã hỗ trợ cho hàng trăm đoàn viên thanh niên vay vốn, đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập.
Tin liên quan
  • Ba Vì khởi động mùa du lịch 2021 Ba Vì khởi động mùa du lịch 2021
 Một mô hình chăn nuôi gà đồi của thanh niên Ba Vì nhờ được vay vốn ưu đãi.

Để tạo thuận lợi cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các cơ sở Đoàn đã thực hiện rà soát, nắm bắt thực trạng mô hình, nhu cầu vốn vay của tổ hợp tác, HTX, trang trại hiện có trong đoàn viên thanh niên. Trong đó, ưu tiên vốn vay cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, mô hình kinh tế trang trại tạo việc làm cho thanh niên địa phương.

Là một trong những điển hình vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức Đoàn, anh Phùng Văn Tùng, xã Vật Lại, huyện Ba Vì cho biết, năm 2019, gia đình anh đã được vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện để phát triển kinh tế trang trại. Từ nguồn vốn được vay, gia đình anh đã tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên hơn 6ha đất vườn đồi để trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà và lợn thịt. Đến nay, mỗi năm trừ chi phí, trang trại thu lãi gần 200 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Theo các đoàn viên thanh niên, nguồn vốn vay thông qua NHCSXH không phải thế chấp tài sản, lãi suất vay ưu đãi và thời gian vay phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh. Từ đó đã hỗ trợ rất thiết thực cho thanh niên mạnh dạn đầu tư để vươn lên ổn định cuộc sống.

Hiện nay, tổng nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH do Huyện Đoàn Ba Vì quản lý là 19,6 tỷ đồng, hỗ trợ cho 572 hộ đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế thông qua hoạt động của 13 tổ vay vốn. Nhờ làm tốt công tác quản lý, các dự án vay vốn đều sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đặc biệt, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đoàn viên thanh niên trẻ muốn khởi nghiệp đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, thuận lợi.

Bí thư Huyện Đoàn Ba Vì Nguyễn Ngọc Tú cho biết, nhờ sự hỗ trợ tích cực của NHCSXH huyện, thông qua Chương trình vay vốn giải quyết việc làm, phong trào khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên trên địa bàn ngày càng phát triển sôi nổi. Thông qua nguồn vốn vay, nhiều thanh niên đã tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vững vàng trên con đường lập thân, lập nghiệp.