DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Gỡ khó cho doanh nghiệp sử dụng tro, xỉ vào sản xuất

Khắc Kiên
20-06-2018 20:04
Kinhtedothi - Tại hội nghị “Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức ngày 20/6, nhiều DN cho hay vẫn đang gặp khó trong việc sử dụng nguồn tro xỉ vào sản xuất.
Tin liên quan
Các đại biểu chia sẻ tìm giải pháp gỡ khó cho DN.
Việc khuyến khích sử dụng tro xỉ thải thời gian qua của Chính phủ đã được rất nhiều DN, tập đoàn lớn hưởng ứng, đầu tư dây chuyền sản xuất, tận dụng làm vật liệu xây dựng không nung. 
Báo cáo của EVN cho hay, đơn vị đang sở hữu và vận hành 12 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than. Tổng khối lượng than sử dụng khoảng 34 triệu tấn/năm, có lượng tro, xỉ trung bình là 8,1 trtiệu tấn/năm. Theo đánh giá của ông Tạ Anh Tuấn - Ban Kỹ thuật sản xuất EVN, việc tiêu thụ tro xỉ của các NMNĐ than khu vực phía Bắc đã được thực hiện từ lâu.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ tro xỉ các NMNĐ tương đối ổn định. Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro xỉ của nhà máy. Điển hình như các nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hết hoàn toàn lượng tro xỉ của nhà máy. Lượng tro xỉ hiện nay chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung.
Để khuyến khích sử dụng vật liệu không nung, góp phần tiêu thụ lượng tro xỉ hiện nay, các DN sản xuất vật liệu xây dựng không nung cho rằng, nhà nước có thể hỗ trợ DN về vốn vay ưu đãi, trung và dài hạn, hay về thuế 3 - 5 năm đầu dự án; giá thành khi sử dụng tro xỉ từ các nhà máy… Ngoài ra, cần giao rõ trách nhiệm cho các bộ ban ngành, trong việc đưa ra quy định, tiêu chuẩn, tạo cơ sở cho DN hoạt động, chứ vẫn chung chung thì không thể giải quyết được.
Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh khẳng định, để đẩy mạnh việc tái sử dụng tro, xỉ, EVN sẵn sàng hợp tác với các đối tác để cùng nghiên cứu tìm giải pháp và xây dựng kế hoạch dài hạn. Tập đoàn cũng cam kết sẽ phối hợp cùng với các đối tác để làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước, đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro xỉ; tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị có giải pháp tái sử dụng tro xỉ để sản xuất các sản phẩm tiếp cận nguồn nguyên liệu tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN.
“EVN sẽ hỗ trợ các đối tác trong việc tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo chất lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện; bố trí mặt bằng và nhân lực phù hợp trong phạm vi các nhà máy để phối hợp với các đơn vị trong lắp đặt, vận hành các hệ thống thiết bị thu gom và vận chuyển tro xỉ”, vị này nói.