Gỡ khó cho người trồng rau an toàn

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

 Kiểm tra chất lượng củ cải tại vùng trồng rau an toàn xã Tráng Việt, huyện Mê Linh.
Theo số liệu của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay toàn TP có hơn 5.000ha RAT được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), hơn 300ha rau đạt tiêu chuẩn VietGAP và hàng trăm héc ta trồng rau hữu cơ. Hiệu quả kinh tế từ trồng RAT trung bình đạt từ 400 - 600 triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Đặc biệt, các vùng che phủ nilon, trồng trong nhà lưới hoặc trồng rau trái vụ có giá trị sản xuất đạt 1 tỷ đồng/ha/năm, cao hơn trồng rau theo phương pháp truyền thống từ 10 - 20%.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho hay, TP đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, duy trì 5.100ha trồng RAT, hiệu quả kinh tế đạt từ 500 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm. Đồng thời, phát triển thêm từ 3.000 - 4.000ha rau được chứng nhận đủ điều kiện ATTP; bảo đảm 100% sản phẩm rau xanh được truy xuất nguồn gốc và ATTP... Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý sản xuất, tiêu thụ RAT tại Hà Nội vẫn gặp không ít khó khăn do nông dân sản xuất quy mô nhỏ, phân tán, trong khi đó số hộ nông dân trồng rau xanh lên tới hơn 200.000 hộ. Đó là chưa kể, trên địa bàn TP vẫn còn khoảng 7.000ha rau chưa được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Đáng nói, ở nhiều nơi, hợp tác xã nông nghiệp hầu như không đảm nhiệm được vai trò trong tiêu thụ RAT, mối liên kết giữa DN, hợp tác xã, nông dân thiếu chặt chẽ, không hài hòa lợi ích giữa các bên, hợp đồng thường bị phá vỡ.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, nhằm phát triển các vùng RAT theo hướng bền vững, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, mở rộng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh theo hướng giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học, tăng sử dụng thuốc BVTV thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Bên cạnh đó, tập trung phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ RAT đảm bảo truy xuất nguồn gốc và có sự tham gia của người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng. Đặc biệt, siết chặt công tác quản lý vật tư nông nghiệp. “Sở NN&PTNT sẽ tham mưu cho UBND TP có thêm cơ chế, chính sách về sản xuất, tiêu thụ RAT theo hướng hỗ trợ trực tiếp cho DN phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ RAT cũng như chuyển giao, tập huấn kỹ thuật cho nông dân sản xuất tốt hơn” – ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần