DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gỡ khó, tạo đà cho Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phát triển

Phương Nga
07-04-2021 00:56
Kinhtedothi - Chiều 6/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: KH&CN; KH&ĐT; Tài chính; Tư pháp; Nội vụ; Xây dựng; Quy hoạch kiến trúc...
Tin liên quan
Những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện kế hoạch, đạt kết quả khá trên các mặt công tác trọng tâm. Viện đã tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép của TP. Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực kinh tế, đô thị, văn hóa, xã hội và xây dựng chính quyền có kết quả tốt, trong đó có những việc lớn, việc khó...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quý I/2021, Viện đang thực hiện 1 đề án cấp TP và tham gia tuyển chọn 2 đề án cấp TP qua Sở KH&CN. Nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021, Viện tiếp tục củng cố, kiện toàn một bước về tổ chức, bộ máy, biên chế cơ quan, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả, bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chức năng và những việc đốt xuất theo yêu cầu của TP; chủ động phát hiện, đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề bất câp, bức xúc trên địa bàn Thủ đô.
Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Nguyễn Văn Hoạt cho biết: Hiện nay, nguồn nhân lực của Viện yếu và thiếu về chất lượng. Các phòng, đơn vị thuộc Viện hiện nay đều chưa đủ số lượng viên chức theo Đề án vị trí việc làm. Điều kiện không gian, môi trường làm việc chưa bảo đảm, chưa phù hợp với tính chất của cơ quan nghiên cứu khoa học. Trang thiết bị làm việc chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu công tác.
Mặt khác, việc triển khai các nhiệm vụ khoa học được TP giao trực tiếp và các nhiệm vụ có tính chất tương tự nhiệm vụ khoa học công nghệ còn nhiều vướng mắc. Chưa có chính sách đặc thù để tuyển dụng và đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc tại Viện.
Trên cơ sở đó, Viện kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu một số cơ chế, chính sách phù hợp để Viện kịp thời triển khai, thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, TP bố trí kinh phí nghiên cứu khoa học để Viện chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của TP giao trong khoảng thời gian ngắn dưới dạng nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở. Căn cứ vào tình hình thực tế Viện đề xuất và xây dựng Kế hoạch nghiên cứu khoa học hàng năm, đồng thời xây dựng kế hoạch dự toán kinh phí nghiên cứu khoa học.
Về cơ sở vật chất, kiến nghị TP xem xét, chỉ đạo việc bố trí trụ sở làm việc cho Viện, để đảm bảo Viện hoạt động ổn định, độc lập, đáp ứng yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị các cấp, các ngành TP linh hoạt trong cơ chế giao nhiệm vụ cho Viện: Thành ủy, HĐND, UBND giao nhiệm vụ trực tiếp cho Viện thực hiện; giao nhiệm vụ đột xuất qua kênh của Sở KH&CN; các sở, ngành tăng cường đặt hàng Viện... Về cơ chế, chính sách, đề nghị Viện phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, sớm trình UBND TP ban hành Quyết định về cơ chế, chính sách và quy trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giao trực tiếp Viện thực hiện.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đề nghị Viện tập trung xây dựng Chiến lược phát triển Viện trong đó làm rõ vị thế, xứ mệnh và đề xuất các nhóm giải pháp trọng tâm, khả thi để phát triển Viện, nâng cao vị thế của Viện trong thời gian tới. TP sẽ quan tâm, tạo điều kiện phát triển Viện xứng tầm Viện nghiên cứu trong khu vực và thế giới. Cần tăng cường phối hợp với các Sở, ngành quận, huyện và các tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu, nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu; các cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm, sớm bố trí trụ sở làm việc cho Viện.