DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gói hỗ trợ mua nhà xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Hồ Điệp
27-04-2020 08:06
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thu nhập thấp vẫn tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu... Đây được xem như cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.
Tin liên quan
Khu nhà ở xã hội tại huyện Gia Lâm. Ảnh: Hải Linh
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thị trường BĐS rơi vào cảnh sụt giảm về cả lượng mua và bán ở phân khúc trung - cao cấp, nghỉ dưỡng và đất nền. Thời điểm này, khách hàng mua đầu tư thường có tâm lý tích trữ tiền mặt và đang dừng giao dịch trước khi quyết định đầu tư. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để người mua nhà thu nhập thấp có cơ hội sở hữu căn hộ phù hợp lại được hưởng những chính sách ưu đãi về tài chính vô cùng hấp dẫn của chủ đầu tư.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Hải Phát Đinh Thế Quỳnh cho biết: Hầu hết các giao dịch ở thời điểm này thuộc phân khúc tầm trung và thấp, phục vụ mục đích mua để ở. Do vậy, nguồn lực kinh tế tài chính của khách hàng ở phân khúc này không quá dồi dào như khách hàng mua để đầu tư. Trong giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh BĐS cũng có những giải pháp tài chính cho khách hàng khi mua sản phẩm được hưởng chính sách như giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất thời gian dài.
Nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất lớn nhưng tại nhiều dự án vẫn rơi vào cảnh ế ẩm. Nguyên nhân do phần lớn được xây dựng ở các huyện xa trung tâm, cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật ở đây lại thiếu thốn. Do vậy, cần sớm giải bài toán quy hoạch, mà quan trọng nhất là khỏa lấp những tiện ích hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đang thiếu tại các dự án nhà ở xã hội.
Với mức thu nhập gần 15 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh Quyết (quận Long Biên) đã nhiều lần tìm hiểu, đăng ký mua căn hộ dành cho người thu nhập thấp và tìm hiểu về các gói vay mua nhà của các ngân hàng thương mại. Nhưng vì thu nhập chưa cao nên nếu vay thương mại, vợ chồng chị không đủ khả năng chi trả gốc và lãi hàng tháng.
Thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội về việc đang tiếp nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà ở xã hội tại 2 quận Nam Từ Liêm và Long Biên, với tổng số 407 căn đã nâng “giấc mơ” của người thu nhập thấp ở Hà Nội sớm thành hiện thực. Cụ thể, dự án được mở bán là khu chức năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, do Công ty CP Đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư. Lô đất này được xây dựng chung cư cao 29 tầng: Từ tầng 5 - 28 bố trí các căn hộ 384 căn, trong đó 307 căn hộ nhà ở xã hội diện tích 50 - 68 m2 (245 căn để bán, 62 căn cho thuê); giá bán khoảng 17,5 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và kinh phí bảo trì. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đến ngày 2/5; dự kiến bàn giao căn hộ trong quý I/2022.
Dự án thứ 2 nằm ở Khu đô thị Sài Đồng, do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư, với 2 tòa nhà cao 9 tầng. Dự án có tổng số 144 căn hộ nhà ở xã hội, có 105 căn mở bán và 29 căn để cho thuê. Giá bán nhà dự kiến 13.762.000 đồng/m2, chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì. Giá cho thuê 59.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm kinh phí bảo trì, chưa bao gồm thuế VAT, phí quản lý hàng tháng). Thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết 20/5; dự kiến bàn giao căn hộ trong quý III/2022.
Đáng chú ý, đầu tháng 4/2020, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội... Hy vọng, giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của những người thu nhập thấp ngày càng đến gần.