DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Google hợp tác với SpaceX để triển khai hệ thống Internet Starlink

Lê Hoàng
14-05-2021 10:47
Kinhtedothi – Internet Starlink lắp đặt thiết bị đầu cuối tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên toàn thế giới. Nó sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập liền mạch, an toàn vào đám mây và Internet với cơ sở hạ tầng Google Cloud.

Starlink là một tập hợp các vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Thỏa thuận giữa Goolge và SpaceX dự kiến có thể kéo dài khoảng 7 năm, cả hai sẽ dựa vào hạ tầng công nghệ của nhau để cung cấp dịch vụ internet vệ tinh toàn cầu của Starlink.
Phó Chủ tịch Cấp cao, Cơ sở hạ tầng tại Google Cloud Urs Hölzle thông báo về hợp tác của Google với SpaceX để triển khai hệ thống Internet Starlink. Ảnh: Goolge
Hiện tại SpaceX có khoảng hơn 1.500 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo, chúng sẽ kết nối với các trạm của mình đặt tại trung tâm dữ liệu của Google. Các trạm này sẽ kết hợp với mạng riêng dung lượng cao của Google để cung cấp dữ liệu an toàn, độ trễ thấp và đáng tin cậy, đồng thời cho phép phân phối các ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp đến hầu hết mọi địa điểm.
Google cho biết các lợi ích của mối quan hệ đối tác này bao gồm cung cấp dữ liệu an toàn đến các khu vực xa trên thế giới vào cuối năm nay. Internet vệ tinh Starlink sẽ dựa vào mạng cáp quang riêng của Google để nhanh chóng kết nối với các dịch vụ đám mây và cung cấp các ứng dụng và dữ liệu cho khách hàng.
Urs Hölzle - Phó Chủ tịch Cấp cao, Cơ sở hạ tầng tại Google Cloud cho biết các ứng dụng và dịch vụ chạy trên đám mây có thể biến đổi đối với các tổ chức, cho dù họ đang hoạt động trong môi trường mạng cao hay từ xa. Goolge hợp tác với SpaceX để đảm bảo rằng các tổ chức có quyền truy cập liền mạch, an toàn và nhanh chóng vào các ứng dụng và dịch vụ quan trọng mà họ cần để duy trì nhóm của mình hoạt động.
Hiện nay, thị trường điện toán đám mây đang cạnh tranh khốc liệt giữa Google, Amazon hay Microsoft. Trong khi mảng kinh doanh đám mây của Google tăng trưởng 46% , dịch vụ web của Amazon đã tăng trưởng doanh thu 32% trong quý đầu tiên và Microsoft Azure thuộc mảng kinh doanh đám mây thông minh tăng 23% .
Hợp tác cũng sẽ mang lại lợi ích cho cả Goolge và SpaceX, đối vơi Goolge rõ ràng sẽ tăng thị phần trong việc cung cấp mảng kinh doanh đám mây, còn với SpaceX với mục tiêu phóng hơn 3000 vệ tinh lên quỹ đạo với sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng và khả năng của Google để cung cấp internet băng thông rộng cho các tổ chức toàn cầu kết nối an toàn và nhanh chóng.