DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Groningen - đô thị không khói thuốc

Bắc Hà
16-04-2019 09:28
Kinhtedothi - Thành phố Groningen nằm ở phía Bắc đất nước Hà Lan và có 231.000 dân. Nếu thực hiện được thành công dự định đã được chính quyền thành phố thông qua thì Groningen sẽ trở thành đô thị đầu tiên ở Hà Lan và trên thế giới hoàn toàn không có khói thuốc, tức là hoàn toàn không có chuyện hút thuốc trong phạm vi đô thị, ban ngày cũng như ban đêm, ở nơi công cộng cũng như trong gia đình.
Ở đây có chuyện thuyết phục và cấm đoán, trước hết phải thuyết phục tất cả người dân sống trong đô thị đồng tình và thực hiện triệt để không hút thuốc thì rồi sau đấy mới có thể cấm người bên ngoài đến thành phố này hút thuốc. Mục tiêu đặt ra kia vì thế không dễ dàng và nhanh chóng có thể đạt được đối với chính quyền thành phố này. Cách thức thực hiện của chính quyền thành phố cho tới nay dù vậy vẫn rất đáng được tham khảo.
Cách tiếp cận của phía chính quyền thành phố trong chuyện này là vận động và thuyết phục dân chúng trước để có được sự đồng thuận và người dân tự nguyện thực hiện không hút thuốc, sau đó mới ban hành quy định cấm hút thuốc. Lập luận chung con người sẽ không hút thuốc khi biết rằng không nên hút thuốc và không được hút thuốc cũng như trẻ em lớn lên trong môi trường không có hút thuốc thì sẽ không vướng mắc vào hút thuốc.
Để đưa tất cả mọi người vào khuôn phép là không nên và không được hút thuốc, từ đó tự nguyện thực hiện không hút thuốc thì việc cấm hút thuốc được áp dụng theo phương châm "từng bước và lan tỏa". Trước hết là cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng và tụ tập đông người như trường học, bệnh viện, công sở, ga tàu, bến bãi giao thông, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, chung cư, tụ điểm vui chơi giải trí...
Sau đó mở rộng ra tất cả những không gian khác trong thành phố và khích lệ thực hiện không hút thuốc trong nhà ở của từng người và gia đình. Tất cả các đảng phái chính trị và tổ chức chính trị xã hội đều được yêu cầu và khích lệ tham gia thực hiện chủ trương này. Những kết quả ban đầu đạt được ở đây rất đáng khích lệ, nhưng rõ ràng chặng đường còn phải đi để tới đích vẫn còn dài đối với Groningen.