DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

GS Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng Biên tập tạp chí PI

Thủy Trú
18-12-2016 18:20
Kinhtedothi - Vào tháng 1/2017, Tạp chí PI của Hội Toán học Việt Nam sẽ chính thức được phát hành, với mong muốn truyền tải những nội dung hấp dẫn và cái nhìn sâu sắc hơn về kiến thức Toán học phổ thông.
Tin liên quan
  • GS Ngô Bảo Châu gây sốt với GS Ngô Bảo Châu gây sốt với "tiểu thuyết toán hiệp"

Sáng 18/12, Hội Toán học Việt Nam đã tổ chức buổi ra mắt Tạp chí PI. Tạp chí mang tên “PI” - một con số biểu tượng trong toán học vốn đã quen thuộc với bất kỳ ai.

 

Theo GS Hà Huy Khoái, Tạp chí PI hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên đại học hay bất cứ ai quan tâm đến Toán học và các ứng dụng về Toán. Đó còn là những người thích Toán và cả những người chưa thích môn học này.
Tạp chí PI có nhiều chuyên mục chính mới mẻ nhưng khá thiết thực như Từ cổ điển đến hiện đại giới thiệu góc nhìn hiện đại về những khái niệm cổ điển; hay tiếp cận một cách cổ điển đến những khái niệm hiện đại. Chuyên mục Cùng bạn giải Toán sẽ dẫn dắt và cùng bàn tìm hướng đi, cách tiếp cận để đưa đến lời giải.
Thách thức Toán học sẽ là chuyên mục được đón đợi nhiều nhất bao gồm những bài toán dành cho các bạn thích vượt qua những thách thức. Trong khi ấy, chuyên mục Toán học và đời sống dành cho tất cả mọi người, đặc biệt những ai nghĩ toán học chỉ là trò chơi trí tuệ của mấy ông suốt ngày vùi đầu trong thư viện hay mài bóng quần trên ghế nhà trường.
Có lẽ chuyên mục khá thú vị và khác biệt nhất phải kể đến là Quán Toán - nơi bạn có thể thư giãn với những chuyện vui toán học, ngẫm nghĩ khi đọc những danh ngôn Toán học. Bạn cũng có thể tìm thấy niềm vui nhỏ nhưng đẹp, hay mỉm cười khi bị chỉ ra sai lầm của mình hoặc của ai đó khi giải toán.
Toán của Bi được hy vọng là chuyên mục yêu thích của lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khi mọi kiến thức chỉ nên tiếp thu vui vẻ và dễ dàng như những trò chơi…
Tạp chí PI còn có những chuyên mục Lịch sử Toán học, Đấu trường Toán học, Đối thoại Toán học với mục đích đưa độc giả đến với những ý tưởng, sự kiện, con người của toán học từ ngày xưa đến hôm nay.
Theo quan điểm của những người trong ban biên tập Tạp chí PI, Toán học là nền tảng của mọi sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, thậm chí là cả nghệ thuật và thể thao. Vì vậy, Tạp chí PI sẽ là cầu nối đưa bạn đọc tới tận ngóc ngách căn nguyên, bản chất mọi vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, những người làm Tạp chí PI hy vọng sẽ mang đến niềm hứng khởi cho học sinh yêu toán, thích toán và cả những bạn chưa thích môn học này.
Tổng biên tập Tạp chí PI là GS Hà Huy Khoái, GS Ngô Bảo Châu cùng đồng hành với ấn phẩm này trong vai trò Phó Tổng biên tập và nhiều nhà Toán học, nhà giáo dục đang làm việc ở trong và ngoài nước.