DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Đông có thêm 15 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn

Bích Hời
22-01-2018 17:47
Kinhtedothi - Chiều 22/1, UBND quận Hà Đông đã triển khai gắn biển nhận diện các cửa hàng kinh doanh trái cây đợt 2, thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành Hà Nội.
Tin liên quan
 Hà Đông có thêm 15 cơ sở kinh doanh trái cây được nhận giấy chứng nhận và biển nhận diện cửa hàng trái cây ATTP.
Theo UBND quận, thực hiện chỉ đạo của Sở Công Thương về thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành Hà Nội, đến tháng 1/2018 quận Hà Đông đã rà soát có 60 cơ sở kinh doanh trái cây. Trong đó, có 16 DN và 44 cơ sở kinh doanh hộ cá thể.
Số cơ sở kinh doanh trái cây chuyên biệt có 21 và 39 cơ sở kinh doanh tổng hợp trái cây và thực phẩm. Hầu hết các hộ đã được cấp giấy phép kinh doanh, còn một số hộ nhỏ lẻ chưa làm thủ tục đăng kỳ kinh doanh.
 Chị Linh tại cửa hàng Bác Tôm, Mộ Lao giới thiệu trái cây có gắn tem truy xuất nguồn gốc.
Để giúp các hộ tiến hành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và gắn biển nhận diện trái cây, các cơ quan chức năng của quận đã kiểm tra nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, khám sức khỏe cho người bán hàng; tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận cam kết đảm bảo ATTP và xác nhận kiến thức về ATTP.
 Cửa hàng Alofoods vừa được cấp biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn.
Đến nay, quận đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và cam kết đảm bảo ATTP cho 42/60 cơ sở, đạt 70%. Tổng số người đã được khám sức khỏe định kỳ theo quy định là 96/116 người, đạt tỷ lệ 83%. Số người được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP được 88/116 người, đạt tỷ lệ 76%. Số cửa hàng chứng minh được nguồn gốc xuất xứ trái cây là 33/60 cơ sở. Số cửa hàng có dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm có 32/60 cơ sở.
 Cửa hàng Bếp Nhà là một trong những cửa hàng kinh doanh tổng hợp được cấp biển nhận diện trái cây an toàn.
Trên cơ sở các quy định về gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doang trái cây, quận Hà Đông đã tiến hành gắn biển đợt 2 được 15 cơ sở, nâng tổng số 2 đợt gắn biển lên 23 cơ sở. Theo chị Linh, chủ cơ sở cửa hàng kinh doanh trái cây, rau xanh Bác Tôm tại phường Mộ Lao: Để được gắn biển nhận diện cửa hàng trái cây, cơ sở phải qua rất nhiều công đoạn, từ tập huấn kiến thức về ATTP, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, cấp các thủ tục cần thiết. Điều quan trọng là khi các cửa hàng cùng được cấp, sẽ khiến cho người tiêu dùng có nhiều nơi để lựa chọn, yên tâm mua sắm với các sản phẩm chất lượng.
Từ những cửa hàng được gắn biển đợt này sẽ là tiền đề để quận thúc đẩy các cơ sở khác tham gia vào chuỗi các cửa hàng rau, quả an toàn. Quận Hà Đông phấn đấu đến hết năm 2018 gắn xong biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.